'Phương Tây tuyệt vọng đánh chặn Zircon'

(Vũ khí) - Dù phương Tây tuyên bố đã thử nghiệm thành công vũ khí có thể chặn đứng Zircon nhưng theo tướng Nga, điều đó là không thể.

Tuyên bố trên được chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky - thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết khi trao đổi với Sputnik về khả năng đặc biệt của loại tên lửa siêu thanh Zircon.

Theo vị chuyên gia này, Zircon không chỉ được bố trí trên tàu chiến, mà cũng có thể được triển khai từ trên bộ. Nhưng do công tác này chưa hoàn tất nên còn quá sớm để nói tên lửa sẽ được bố trí ở đâu và có những biến thể nào.

'Phuong Tay tuyet vong danh chan Zircon'
Hình ảnh được cho là Nga phóng thử tên lửa Zircon.

Hiện nay, Nga đã có thử nghiệm thành công Zircon. "Đã có thông tin cho biết rằng, trong các cuộc thử nghiệm, tên lửa Zircon đã đạt tốc độ khoảng 7-8 lần vận tốc âm thanh trong bầu khí quyển. Hiện nay, không có bất cứ tên lửa của bất kỳ nước nào có thể đạt được điều tương tự.

Các phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa hiện nay cũng không thể đánh chặn những mục tiêu bay nhanh và thậm chí còn thay đổi quỹ đạo bay như vậy", ông Murakhovsky cho biết và nhấn mạnh thêm rằng: "Lý do đơn giản là hiện nay không có gì có thể bắn hạ và đánh chặn những tên lửa này".

Dù không nói thẳng nhưng theo truyền thông Nga, tuyên bố của vị chuyên gia hàng đầu này ngầm phủ nhận thông tin Anh đưa ra phát triển và thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên hạm Sea Ceptor có thể đanh chặn những tên lửa siêu thanh như Zircon của Nga.

Thông tin về lần thử nghiệm đầu tiên của hệ thống Sea Ceptor được Defense News dẫn thông báo của Hải quân Anh đăng tải hồi tháng 9/2017 cho biết. Vụ phóng thử do chiến hạm Type 23 HMS Argyll thực hiện thành công khi đạn tên lửa Sea Ceptor phóng và diệt gọn mục tiêu siêu thanh trên biển.

Theo nguồn tin này, các tên lửa Sea Ceptor có thể đánh chặn và tiêu diệt tên lửa mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh, kể cả loại Zircon của Nga. Với khả năng của Sea Ceptor, tên lửa này góp phần bảo vệ hạm đội Anh, trong đó có tàu sân bay thế hệ mới HMS Queen Elizabeth.

Nguồn tin này cho biết, tên lửa Sea Ceptor sẽ thay thế hệ thống vũ khí Sea Wolf trên khinh hạm Type 23 và có thể theo dõi, tấn công nhiều mục tiêu đồng thời, bảo vệ một khu vực rộng khoảng 1.300 km2 trên đất liền hoặc trên biển.

Khi được trang bị chính thức, Sea Ceptor sẽ bảo vệ bản thân tàu và các mục tiêu quan trọng mà nó bảo vệ và bằng cách đó, sẽ có thể vô hiệu hóa toàn bộ các mối đe dọa hiện tại và tương lai, kể cả máy bay chiến đấu và các tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ mới.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Nga, nếu sức mạnh của Sea Ceptor đúng như những gì thông báo thì vũ khí này cũng chỉ có thể đối phó được với những dòng tên lửa bay với vận tốc gấp 3 đến 4 lần tốc độ âm thanh.

Trong khi đó, Zircon có thể bay nhanh tối đa tới gần gấp 10 lần âm thanh. Chính vì vậy, đánh chặn tên lửa Zircon của Nga vẫn là nỗ lực chưa thể chạm đến của Anh và của cả phương Tây.

Clip chiến hạm Anh phóng thành công tên lửa Sea Ceptor

Thùy Dung

Thứ Ba, 16/01/2018 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện