Phương Tây phát sốt khi Buk-M3 đến Crimea

(Vũ khí) - Việc Nga đưa hệ thống Buk-M3 đến Crimea và bắn thử nghiệm thành công tại bán đảo này đang khiến phương Tây đặc biệt chú ý.

Ngày 7/6, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 của Nga đã hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển ở Crimea. Trong lần bắn đạn thật, lực lượng phòng không đã đẩy lùi một cuộc không kích quy mô lớn trên biển.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản Crimea bất ngờ bị tấn công từ hướng biển bằng số lượng lớn UAV và tên lửa hành trình.

Phuong Tay phat sot khi Buk-M3 den Crimea
Hệ thống Buk-M3.

"Tất cả mục tiêu đều được phát hiện và đánh chặn ở khoảng cách an toàn. Buk-M3 được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay lần đầu đến Crimea", Trung tướng Aytech Bizhev, nguyên Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không phụ trách hệ thống phòng không thống nhất cho biết.

Việc hệ thống Buk-M3 chính thức có mặt tại Crimea đang khiến giới quân sự nước ngoài đặc biệt quan tâm. Tờ Defense News viết: "Với Buk-M3, Nga tại Crimea đã xây chắc hệ thống phòng thủ 3 tầng với những nhiệm vụ khá rõ ràng.

Hệ thống S-400 làm nhiệm vụ ngăn chặn những cuộc tấn công tầm cao và xa, hệ thống Pantsir có thể phối hợp tác chiến với S-400 hoặc độc lập chiến đấu để đối phó với hầu hết mục tiêu tầm gần.

Trong khi đó, Buk-M3 là hệ thống đánh chặn tầm trung có thể hạ gục bất kỳ mục tiêu nào trong tầm bắn từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái, trực thăng, chiến đấu cơ...".  

Trang Jane's cho rằng: "Cùng với S-400 và Pantsir, hệ thống Buk-M3 giúp Nga biến Crimea thành pháo đài bất khả xâm phạm. Những vũ khí này đủ sức bẻ gãy đòn tấn công từ mọi hướng".

Tờ Kyiv Post của Ukraine thì cho rằng, việc Nga tăng cường hệ thống phòng thủ tại Crimea bằng Buk-M3 đang khiến hoạt động quân sự của những quốc gia tại Biển Đen đứng trước nhiều nguy cơ hơn và khiến Ukraine thấy đang bị đe dọa.

Vậy khả năng tác chiến của Buk-M3 thế nào mà được phương Tây đặc biệt quan tâm như vậy? Theo những thông tin công khai, Buk-M3 được thiết kế với mục đích đi cùng lực lượng mặt đất nhằm thiết lập ô phòng không bảo vệ đội hình chiến đấu, hệ thống Buk-M3 cung cấp hiệu năng tác chiến vượt trội so với phiên bản đầu của hệ thống phòng không S-300 và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Qua những lần thử nghiệm cho thấy, Buk-M3 đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật đề ra và tương đương với S-300, thậm chí vượt qua hệ thống này ở một số tính năng. Buk-M3 có tiêu diệt mục tiêu tới 99,9%, tính năng mà hệ thống S-300 và nhiều hệ thống phòng không đạt được.

Để làm được điều này, đạn tên lửa 9M317M của Buk-M3 có tầm bắn 70 km, tầm cao 35 km (tương đương với đạn tên lửa 5V55K của tổ hợp S-300) trong khi xác suất tiêu diệt mục tiêu cao hơn. Tên lửa sử dụng đầu đạn phân mảnh cho hiệu quả tiêu diệt cao.

Mỗi khẩu đội Buk-M3 có thể tấn công đồng thời 36 mục tiêu cùng lúc. Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu chỉ mất 5 phút. Trong khi đó, Buk-M3 vượt trội các phiên bản cũ cả về hiệu suất chiến đấu lẫn số đạn tên lửa trang bị.

Với sức mạnh thuyết phục của hệ thống Buk-M3, giới quân sự Mỹ nhiều lần thừa nhận rằng, Buk-M3 hoàn toàn có thể bắn hạ những chiến đấu cơ tối tân như F-22 và F-35.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 10/06/2021 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện