Phương Tây đốt nóng Gruzia khi tất cả tập trung vào Azov

(Vũ khí) - Khi mọi ánh mắt phương Tây đang dồn về Biển Azov vì căng thẳng giữa Nga với Ukraine thì Pháp đã có quyết định làm nóng sườn Nam của Moscow.

Ngày 8/12, Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Gruzia tuyên bố, bộ này đã ký một hợp đồng khác về việc chuyển giao các hệ thống kiểm soát và quản lý phòng không với Pháp. Hợp đồng được ký trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria tới Pháp.

"Trong lĩnh vực phòng không, Gruzia và Pháp đã bước sang một giai đoạn hợp tác mới. Bộ Quốc phòng Gruzia đã ký một hợp đồng vô cùng quan trọng với phía Pháp liên quan tới các hệ thống kiểm soát và quản lý phòng không, theo đó tiến trình mua các hệ thống phòng không sẽ được tiếp tục", Bộ Quốc phòng Gruzia ra thông báo cho biết.

Dù Tbilisi không tiết lộ loại khí tài nào Pháp đã đồng ý bán cho nước này những chừng ấy thông tin cũng đủ khiến khu sườn Nam Nga thêm nóng bởi đây là lần thứ 2 kể từ năm 2015, Pháp đã đồng ý bán vũ khí cho nước này.

Phuong Tay dot nong Gruzia khi tat ca tap trung vao Azov
Hệ thống SAMP/T.

Cụ thể, hồi năm 2015, Gruzia và Pháp đã ký một thỏa thuận về việc chuyển giao các hệ thống phòng không SAMP/T - vũ khí được đánh giá là mạnh hơn cả S-300 của Nga.

Tháng 12/2017, Gruzia đã nhận được lô hàng đầu tiên gồm các hệ thống radar và tên lửa phòng không tầm ngắn.

Những hệ thống SAMP/T đầu tiên đã được triển khai cách Nga không quá xa. Bộ Quốc phòng Gruzia ra thông báo cho biết: "Chúng tôi đã mua các thiết bị kỹ thuật, và nó đã được triển khai ở Gruzia.

Chúng tôi sẽ là mọi thứ có thể để đảm bảo rằng không phận của đất nước được bảo vệ tốt hơn trong khuôn khổ giai đoạn thứ nhất của sự hợp tác, và chúng tôi rất hy vọng tiếp tục phối hợp với các đồng nghiệp Pháp trong giai đoạn thứ hai", cơ quan này tuyên bố.

Cùng với liên tiếp những thương vụ vũ khí với Pháp, Gruzia cũng đã thực hiện thương vụ tên lửa chống tăng phiên bản mạnh nhất của FGM-148F Javelin do Mỹ sản xuất.

"Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán có thể của tên lửa Javelin với Gruzia, với giá trị tính chi phí ước tính 75 triệu USD", Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận.

Cơ quan này cho biết thêm, trước khi nhận được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao Mỹ, Gruzia đã yêu cầu bán 410 tên lửa Javelin và 72 thiết bị chỉ huy. Hợp đồng cung cấp cũng dự định việc phân phối, đào tạo và các dịch vụ khác.

Được biết, trước khi Gruzia thực hiện hàng loạt thương vụ vũ khí với Mỹ và Pháp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tiết lộ thông tin khiến Nga đau đầu hơn đó là Gruzia đang tiến gần đến việc trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Trả lời họp báo sau cuộc hội đàm tại Tbilisi với Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili, ông Stoltenberg nhấn mạnh:

"Gruzia có mọi công cụ cần thiết để hướng tới tư cách thành viên NATO. Chúng tôi sẽ tiếp tục hy vọng vào Gruzia và tiếp tục ủng hộ các bạn".

Hiện nay, Mỹ và Gruzia cũng đã ký một thỏa thuận an ninh nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng cho nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này trước Nga, trong bối cảnh Gruzia đang chờ đợi được kết nạp vào NATO.

Quốc gia vùng Caucasus này đã từng được Mỹ viện trợ quân sự, song tất cả mới chỉ dừng ở mức hỗ trợ quân đội Gruzia triển khai lực lượng trong các chiến dịch ở nước ngoài. Bản ghi nhớ mới mà hai bên vừa ký kết sẽ giúp Gruzia tăng cường "sức mạnh quốc phòng" và hợp tác an ninh.

Gruzia có hai khu vực ly khai là Abkhazia và Nam Ossetia hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, và cũng như Ukraine, con đường gia nhập liên minh của quốc gia này đang bị cản trở bởi các cường quốc châu Âu vốn hay lo ngại.

Từ năm 2008, quân đội Nga đã tăng cường sự kiểm soát ở hai khu vực ly khai, nơi chỉ cách Tbilisi khoảng 20 phút xe chạy. Theo hiệp ước NATO, các nước thành viên có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau song không nhiều nước phương Tây muốn đối đầu trực diện với một nước Nga có trang bị vũ khí hạt nhân.

Gruzia là quốc gia nằm trong hành lang giáp ranh Biển Đen, có điều kiện cho NATO thực hiện một Hạm đội Biển Đen "phẩy" để tiến hành lấn át các phản ứng của Nga trên vùng biển này. Gruzia hồi tháng 5/2017 đã cho phép Mỹ và NATO tiến hành cuộc tập trận tại quốc gia này.

Không chỉ tập trận ở Gruzia, Mỹ và NATO còn tăng cường các cuộc điều vũ khí tới các quốc gia ven Biển Đen và có tầm ảnh hưởng tới Nga như ở Bulgaria, Romania.

Ngoài ra, tờ The Wall Street Journal còn cho rằng Mỹ cùng với NATO chuẩn bị phê duyệt kế hoạch tăng cường hiện diện dọc sườn phía Tây của nước Nga tập trung ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Kế hoạch gia tăng lực lượng NATO ở châu Âu được phương Tây nhận định có quy mô lớn nhất kể từ thời "chiến tranh lạnh" cho đến nay bởi lo ngại trước các hành động của Nga.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 09/12/2018 18:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện