Phòng thủ Syria đánh chặn tên lửa Israel

(Vũ khí) - Hãng thông tấn SANA của Syria vừa công bố video ghi lại cảnh hệ thống phòng thủ nước này đánh chặn tên lửa tấn công từ phía Israel.

Bộ Quốc phòng Syria xác nhận, cuộc tấn công do Quân đội Israel (IDF) thực hiện nhằm vào loạt mục tiêu dọc theo trục Quneitra-Damascus. "Đúng 23h50 ngày 24/11 (giờ địa phương), lực lượng IDF đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa từ hướng Cao nguyên Golan gây thiệt hại về vật chất", Syria xác nhận.

Phong thu Syria danh chan ten lua Israel
Tên lửa Israel bị đánh trúng.

Một số hình ảnh chụp từ xa cho thấy khói bốc lên từ một trong những địa điểm bị tấn công, cho thấy lực lượng Israel đã đánh trúng mục tiêu đã định. Tuy nhiên, đây chỉ là một số ít tên lửa tấn công lọt mục tiêu bởi Bộ Quốc phòng Syria cho biết, nhiều đạn tấn công đã bị phòng thủ nước này đánh chặn.

Hiện không rõ hệ thống vũ khí nào đã được kích hoạt trong vụ đánh chặn này nhưng tại Quneitra, lực lượng phòng không Syria cũng đã triển khai hệ thống phòng không S-300 cùng nhiều hệ thống đánh chặn tầm ngắn và tầm trung khác.

Cùng với việc lập công, lực lượng phòng thủ Syria vừa đưa ra tuyên bố đã tìm ra cách có thể vô hiệu các đợt không kích của Israel.

Bí quyết khiến Syria ngăn chặn thành công đợt không kích của Israel như tuyên bố được SANA lý giải xuất phát từ việc trận địa phòng không quanh Damascus vừa được gia cố thành công với bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora cùng một số hệ thống tên lửa tối tân khác như Buk-M2E.

Dù không tiết lộ về sức mạnh của phiên bản nâng cấp S-125 nhưng nguồn tin từ phòng không Syria khẳng định, Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này có lợi thế đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Với việc nâng cấp mới lưới lửa phòng không, Quân đội Syria khẳng định rằng, họ sẽ không ngồi yên trước những cuộc tấn công bất hợp pháp của Israel vào lãnh thổ Syria.

Hồi tháng 4/2020, Israel đã tấn công tên lửa vào một kho vũ khí của Quân đội Syria, nằm giữa các thị trấn Kiswah (Kesweh) và Sahnaya. Phòng không Syria đã đánh chặn 3 tên lửa của Israel bằng tên lửa Buk-M2E.

Theo một sĩ quan Syria ở Damascus, cuộc tấn công của Israel trong thời gian gần đây đã buộc quân đội Syria lần đầu tiên sử dụng nhiều tên lửa đánh chặn. "Những hành động hiếu chiến của Israel đã nhận được câu trả lời đích đáng và điều đó đã khiến Tel Aviv thất vọng", vị sĩ quan này cho biết.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 25/11/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện