Phòng thủ NATO nhìn Iran tấn công căn cứ Mỹ

(Vũ khí) - NATO đã nắm rõ toàn bộ thông tin về cuộc tấn công bằng cả chục quả tên lửa của Iran vào căn cứ Mỹ tại Iraq rạng sáng 8/1.

Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm 9/1 trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Romani Ludovic Orban:

"Hệ thống phòng thủ của NATO tại Romani đã nắm bắt toàn bộ thông tin quan trọng về cuộc tấn công của Iran vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq và chuyển những thông tin này cho các thành viên của khối".

Phong thu NATO nhin Iran tan cong can cu My
Căn cứ Mỹ sau vụ tấn công của Iran.

Khi nói về năng lực của hệ thống phòng thủ tê nlửa tại căn cứ Devesulu ở Romani, vị tổng thư ký NATO cho biết: "Chúng tôi rất cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình".

Mặc dù tuyên bố nắm mọi thông tin về vụ tấn công của Iran nhưng đến nay, NATO chưa có động thái cụ thể nào chứng tỏ đã hỗ trợ Mỹ trong việc đối phó với cuộc tấn công xảy ra.

Rạng sáng 8/1, Iran đã tiến hành đòn tấn công đáp trả việc Quân đội Mỹ giết hại viên tướng hàng đầu của nước này - Thiếu tướng Soleimani.

Vụ tấn công được Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố là biện pháp tự vệ thích hợp vào không tìm cách làm leo thang thêm căng thẳng.

Mặc dù vậy giới chuyên gia cho rằng, không thể loại trừ khả năng Iran sẽ tiến hành thêm các hoạt động tấn công vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Đó có thể là các chiến dịch được thực hiện bí mật, phi đối xứng và không nhận trách nhiệm trực tiếp.

Iran và Hezbollah đã từng làm điều này trong quá khứ khi họ cùng phối hợp lên kế hoạch trả thù cho cái chết của Abbas al-Musawi - Tổng Thư ký thứ Nhất của Hezbollah và vụ ám sát lãnh đạo cấp cao Imad Mughniyeh cũng như các nhà khoa học hạt nhân Iran năm 2008. Tất cả đều diễn ra vài tuần, thậm chí vài tháng sau đó.

Về dài hạn, Iran dường như vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu chiến lược tự đặt ra cho mình là loại bỏ hoàn toàn binh lính Mỹ khỏi Iraq.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng tuyên bố hôm 9/1 rằng mục tiêu chính yếu của Tehran là buộc các lực lượng Mỹ phải rút khỏi toàn bộ khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng đã khiến Iran bất ngờ khi quyết định hạ sát tướng Soleimani. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng Tehran đã "chùn bước".

Nhưng còn quá sớm khi kết luận rằng vụ ám sát, đòn đáp trả "vừa phải" của Iran đồng nghĩa với sự xuống thang. Iran vẫn là nước đủ khả năng gây ra những tổn thất lớn cho Mỹ và cho cả khu vực nếu họ quyết tâm hành động như vậy.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 11/01/2020 07:50

Sự Kiện