Phóng tên lửa tại Hormuz và tuyên bố nóng của Iran

(Vũ khí) - Cùng với vụ phóng tên lửa chống hạm từ tàu ngầm hôm 24/2, Iran cũng gửi đi thông điệp nóng với những thế lực thù địch khi di chuyển qua eo biển.

Thông tin về vụ phóng tên lửa chống hạm được Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi cho biết: "Vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận mang tên Velayat-97, tàu ngầm lớp Qadir của chúng tôi đã phóng thành công tên lửa hành trình chống hạm và diệt gọn mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối", Đô đốc Khanzadi tuyên bố.

Động thái này của Iran có thể đẩy căng thẳng với Mỹ thêm leo thang bởi trong quá khứ, Tehran thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz và thử nghiệm các loại vũ khí trong vùng biển thuộc lãnh hải của họ.

Phong ten lua tai Hormuz va tuyen bo nong cua Iran
Tàu ngầm Iran phóng thành công tên lửa chống hạm.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc diễn tập hiện nay là tương đối bất thường (các cuộc tập trận hải quân lớn của Iran thường được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2). Trước khi phóng tên lửa từ tàu ngầm không lâu, Iran cũng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 tại eo biển này.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Fateh-110 Mod3 được tiến hành trong thời điểm vô cùng nhạy cảm này là một thông điệp cảnh cáo của Tehran gửi đến Mỹ là "nếu Mỹ ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran thì cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu nào qua eo biển này".

Lời cảnh báo này còn được tiếp thêm sức nặng khi Fateh-110 có một biến thể tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm hết sức nguy hiểm là Khalije Fars (Persian Gulf) có tầm phóng 300km, bay với vận tốc Mach 3 và mang theo đầu đạn siêu nặng 650kg.

Sự xuất hiện của những mẫu tên lửa đạn đạo này sẽ là thông điệp đầy sức nặng của Tehran gửi đến Washington.

Theo các chuyên gia phân tích, bất kỳ mối nguy hiểm an ninh dẫn đến sự gián đoạn giao thương qua eo biển này cũng sẽ ngay lập tức thúc đẩy sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng thế giới và có thể gây ra tác động tàn phá đến nền kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu.

Dữ liệu nghiên cứu từ Lloyd's List Intelligence cho thấy, khoảng 80% dầu thô chảy ra khỏi Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz được dành cho thị trường châu Á đầy tiềm năng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore và các nước Thái Bình Dương khác.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, eo biển Hormuz là điểm nút giao thông dầu quan trọng nhất trên thế giới. Trong năm 2015, lưu lượng dầu hàng ngày chảy qua eo biển này vào khoảng 17 triệu thùng, chiếm 30% tổng lượng dầu thô và các chất lỏng khác được vận chuyển bằng đường biển và con số này đã tăng nhanh lên mức 18,5 triệu thùng trong năm 2016.

"Báo cáo đánh giá thống kê năng lượng thế giới 2017" của BP còn cho biết, ngoài khối lượng dầu cực lớn xuất khẩu qua eo biển Hormuz, còn có khoảng 30% xuất khẩu khí thiên nhiên lỏng toàn cầu của Qatar qua eo biển này.

Clip tàu ngầm Iran phóng thành công tên lửa chống hạm

Đan Nguyên

Thứ Hai, 25/02/2019 07:53

Sự Kiện