Phóng tên lửa lạ, Trung Quốc khẳng định vượt Mỹ

(Vũ khí) - Theo East Pendulum ngày 16/2, trong đợt tập trận hồi tháng 10/2016 gần vịnh Bột Hải, Trung Quốc đã phóng loại tên lửa mới bằng hệ thống thống VLS.

Hình ảnh về cuộc tập trận này được kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV-7 tiết lộ cho thấy loại tên lửa khá lạ sử dụng hệ thống phóng lạnh và gồm 4 tầng, trong đó tầng đầu tiên có kích thước lớn, được sơn màu đen, màu sắc ít được dùng trong các vũ khí thử nghiệm của Trung Quốc.

Dựa trên kích thước tháp chỉ huy của tàu thử nghiệm Type 909, các chuyên gia quân sự tính toán tên lửa có chiều dài 8,4-9 m, đường kính thân từ 420 đến 710 mm. Tên lửa được phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng VLS, được lắp đặt trên hai lớp tàu khu trục mới nhất của Bắc Kinh là Type 052D (Lữ Dương III) và Type 055.

Phong ten lua la, Trung Quoc khang dinh vuot My
Chiến hạm Trung Quốc phóng tên lửa bằng hệ thống VLS.

Cùng với việc để lộ tên lửa mới, Trung Quốc khẳng định, với VLS, chiến hạm nước này có hệ thống phong tiên tiến hàng đầu thế giới khi có nhiều ưu điểm hơn Mk-41 của Mỹ.

Hệ thống mới có tên GJB-5860 2006 có 3 kích thước khác nhau, 9m, 7m, 3,3m. Thực ra, đây là một bộ tài liệu kỹ thuật về tiêu chuẩn hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng trên các tàu chiến, tài liệu này đã được thiết lập thành bộ tiêu chuẩn quốc gia dùng cho quân sự vào năm 2006.

Theo đó, bộ tài liệu sẽ thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật để phát triển các loại tên lửa sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng duy nhất. Đây được xem là hệ thống VLS có đường kính lớn nhất hiện nay, cho phép tàu khu trục Type 052D có thể phóng các loại tên lửa có đường kính lớn như tên lửa chống vệ tinh hoặc tên lửa đánh chặn hạng nặng.

Tên lửa sẽ được khởi động bằng phương pháp “phóng lạnh” sử dụng khí nén. Mỗi ống phóng có một hệ thống kiểm soát riêng có thể kiểm soát việc phóng 4 tên lửa khác nhau cùng lúc.

GJB-5860 2006 thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao so với nền tảng công nghệ của Trung Quốc và đáng ngạc nhiên, giới quân sự Trung Quốc cho rằng bộ tiêu chuẩn VLS mới của họ vượt qua hệ thống VLS Mk 41 của Mỹ, thậm chí còn tốt hơn hệ thống Mk 57 đang được phát triển cho tàu khu trục Zumwalt.

Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn mới sẽ là một thách thức đối với Trung Quốc, ngoài sự phức tạp của hệ thống kiểm soát bắn, các tên lửa phải được thiết kế mới hoặc sửa đổi để tương thích với hệ thống phóng mới. Bên cạnh đó, còn không ít rủi ro từ việc phát triển module VLS mới.

Clip chiến hạm Trung Quốc phóng tên lửa mới hồi cuối tháng 10/2016

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 18/02/2017 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện