Phòng không Syria liên tiếp 'hạ gục' hai UAV Israel trong ngày

(Vũ khí) - Lực lượng Phòng vệ Israel đã báo cáo về việc mất một máy bay trinh sát không người lái IAI Heron trên bầu trời Cao nguyên Golan.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Israel, chiếc UAV nói trên bị rơi do trục trặc kỹ thuật khi hoạt động ở Syria. Tuy nhiên các nguồn tại Damascus khẳng định máy bay đã bị trúng tên lửa 9M317 được phóng đi từ hệ thống phòng không Buk, đồng thời họ đã công bố bức ảnh chụp một chiếc máy bay không người lái rơi.

Cùng ngày, Quân đội chính phủ Syria còn "hạ gục" thêm chiếc máy bay không người lái thứ hai của Israel. Lần này là UAV Skylark, phương tiện trên cũng bị cáo buộc đã xâm phạm không phận Cộng hòa Ả Rập.

Một hệ thống tác chiến điện tử (EW) chưa xác định đã được sử dụng để đánh bại chiếc máy bay không người lái. Khác với bị tên lửa bắn, do tác động của EW, UAV không bị thiệt hại nghiêm trọng khi phải hạ cánh xuống tỉnh Quneitra của Syria.

Báo chí Syria nói thêm, Không quân Israel trong hơn 2 tuần qua vẫn chưa mạo hiểm thực hiện thêm bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào lãnh thổ nước này, có thể do họ ngại lưới lửa bảo vệ bầu trời Cộng hòa Ả Rập đã được nâng cấp với sự trợ giúp từ phía Nga.

Phong khong Syria lien tiep 'ha guc' hai UAV Israel trong ngay
Máy bay không người lái trinh sát IAI Heron TP của Không quân Israel

Trong sự việc vừa diễn ra, thiệt hại của Không quân Israel với chiếc máy bay không người lái cỡ lớn IAI Heron được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng bởi đây là phương tiện rất tinh vi và đắt tiền.

UAV trinh sát Heron đang được vận hành bởi lực lượng Không quân và Hải quân Israel, phiên bản trinh sát Heron 1 được trang bị radar tìm kiếm Elta và một bộ cảm biến quang điện tử gắn dưới mũi.

Chiếc Heron 1 có tầm bay 350 km, trần bay 10 km, tốc độ tối đa 207 km/h, thời gian hoạt động liên tục trên không lên tới 52 giờ, được điều khiển bởi 2 kỹ thuật viên ở dưới mặt đất.

IAI cung cấp một bộ liên lạc vệ tinh phù hợp cho phép máy bay có thể truyền dữ liệu từ các cảm biến của nó kể cả khi hoạt động ở độ cao tương đối thấp. Ngoài ra nó còn đảm nhiệm được cả vai trò của trạm thông tin cơ động thứ cấp.

Bên cạnh phiên bản trinh sát Heron 1, Tập đoàn IAI gần đây còn giới thiệu cả phiên bản nâng cấp Heron TP có khả năng mang vũ khí với chức năng tương tự như MQ-1 Predator của Mỹ bao gồm trinh sát, chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu.

UAV Heron TP có thể mang theo trọng tải hơn 1.000 kg và được gắn các tên lửa không đối đất có khả năng phát hiện, truy tìm và tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 25/09/2021 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện