Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Delilah

(Vũ khí) - Hãng thông tấn SANA, lực lượng phòng thủ Syria vừa ngăn chặn thành công cuộc không kích của Israel vào ngoại ô Damscus bằng vũ khí công nghệ cao.

Để thực hiện cuộc tấn công, chiến đấu cơ Israel sử dụng một nhóm chiến đấu cơ mang theo tên lửa hành trình tấn công đồng loạt vào nhiều mục tiêu ở vùng nông thôn gần Damascus.

"Hệ thống phòng không của chúng ta đã đối đầu với tên lửa của đối phương ở Damascus. Hầu hết tên lửa tấn công đều bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không tích hợp nhiều tầng", tuyên bố của phòng không Syria.

Phong khong Syria danh chan ten lua Delilah
Tên lửa Israel bị Syria đánh chặn.

Tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, người ta đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn trên không do tên lửa Israel bị đánh chặn. Khi tiếp cận hiện trường và thu thập một số mảnh vỡ vũ khí tấn công còn lại cho thấy, Israel đã sử dụng tên lửa hành trình Delilah để tấn công.

Đây là dòng tên lửa được coi là tối tân bậc nhất trong Không quân Israel, vũ khí khiến đối phương có rất ít cơ hội để đánh chặn. Vậy Syria đã sử dụng vũ khí nào để bẻ gãy cuộc không kích bằng Delilah?

Theo chuyên gia của SANA, phòng không tích hợp được lực lượng Syria nhắc đến chính là hệ thống S-125 Pechora vừa được chuyên gia Nga hoàn thành nâp cấp cho Syria. Những hệ thống này được triển khai chủ yếu tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus.

Dù chỉ là phiên bản nâng cấp nhưng Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này còn sở hữu tính năng đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Cùng với việc gia cố hệ thống phòng không tại Damascus, Syria còn thẳng thắn tuyên bố việc triển khai vũ khí mới này không nằm ngoài mục đích sẵn sàng đối phó với các cuộc không kích từ Israel hoặc bất kỳ lực lượng nào.

Cũng theo nguồn tin này, cùng với việc nâng cấp S-125 Pechora, Nga cũng vừa hoàn thành bàn giao cho Syria một số hệ thống pháo - tên lửa Pantsir-S1.

Trong những năm gần đây, Nga đã bàn giao cho Syria 40 tổ hợp tổ hợp phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Nguồn tin này nêu rõ, ở đây là các hệ thống Pantsir-S1 được Nga xuất khẩu cho Syria, chứ không phải là cung cấp kiểu viện trợ hay Nga mang sang Syria để trang bị cho lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đang được triển khai tại quốc gia Trung Đông này.

Clip phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 01/03/2021 13:42

Sự Kiện