Phó thủ tướng Nga:Su-34 nâng cấp là máy bay thế hệ 5

(Vũ khí) - Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 nâng cấp của Nga với tên định danh Su-34M được khẳng định có thể sánh ngang chiến đấu cơ thế hệ năm.

Su-34 (NATO định danh Fullback) là một trong những máy bay tiêm kích - ném bom tấn công mạnh nhất của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga, kết hợp giữa thiết kế khung thân đã được kiểm nghiệm qua thời gian với nhiều hệ thống tác chiến hiện đại, phương tiện tác chiến này đã có sức mạnh mới.

Su-34 được đưa vào biên chế trong Không quân Nga từ năm 2014 với tư cách là máy bay ném bom tiền tuyến siêu âm hai chỗ ngồi hoạt động trong mọi thời tiết thuộc thế hệ 4+. 

Hiện nay máy bay đang trong quá trình phát triển, hai phiên bản cải tiến của Su-34 sắp ra đời, đầu tiên là máy bay tác chiến điện tử (EW) có khả năng chế áp phòng không đối phương, thứ hai là phiên bản trinh sát.

Cấu hình cơ bản của Su-34 bao gồm hệ thống đối phó điện tử Khibiny. Các mẫu khí tài chuyên dụng trong tương lai của Su-34 nâng cấp sẽ gồm có radar nhìn bên Pika-M mới với phạm vi phát hiện mục tiêu lên đến 300 km.

Su-34 có nhiều loại vũ khí, 12 điểm cứng của nó tương thích với nhiều loại tên lửa và bom để tiêu diệt các mục tiêu trên không, mặt đất và trên mặt đất.

"Su-34 đã thể hiện mặt tốt nhất của mình trong cuộc xung đột Syria và đã trải qua quá trình hiện đại hóa sâu rộng, sau khi hoàn thành, nó thực tế là máy bay thế hệ thứ năm", Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov lưu ý.

Hiện có khoảng 120 chiếc Su-34 đang hoạt động. Trong tương lai, nó có thể trở thành thành phần chính của lực lượng máy bay ném bom chiến thuật của Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Pho thu tuong Nga:Su-34 nang cap la may bay the he 5
Phiên bản nâng cấp của Su-34 được Phó Thủ tướng Nga khẳng định là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm

Trước đó, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thông nhất, ông Yuri Slyusar mới đây đã chia sẻ chi tiết về máy bay ném bom tiền tuyến Su-34M - phiên bản nâng cấp của "thú mỏ vịt" Su-34 Fullback trên cổng thông tin Tsargrad.

Đánh giá sơ bộ cho thấy oanh tạc cơ Su-34M sẽ chắc chắn vượt trội người tiền nhiệm. Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả của nó sẽ tăng thêm ít nhất hai lần, ông Slyusar khẳng định. 

Hiện tại chưa rõ chi tiết chiếc Su-34M sẽ được nâng cấp những gì, nhưng giới chuyên môn kỳ vọng nó sẽ khắc phục triệt để mọi nhược điểm từng được ghi nhận trên phiên bản cũ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 12/01/2021 08:48

Sự Kiện