Phiến quân thiệt hại nặng vì đòn chính xác từ Su-34

(Vũ khí) - Theo AMN, cường kích Su-34 của Không quân Nga vừa dùng bom siêu chính xác tấn công vào vị trí phiến quân tại Idlib.

Vụ không kích của Không quân Nga diễn ra hôm 20/7 với sự tham gia của cường kích Su-25 và Su-34 nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau của phiến quân ở vùng ngoại ô phía bắc của thị trấn Hizareen, một thành trì của HTS liên kết với al-Qaeda.

Phien quan thiet hai nang vi don chinh xac tu Su-34
Su-34 tấn công mục tiêu mặt đất.

"Có ít nhất 3 tòa nhà kiên cố được phiến quân dùng làm căn cứ bị san phẳng, hàng chục phương tiện và vũ khí bị phá hủy, cùng với đó nhiều tay súng bị thương vong", AMN dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết. 

Để tăng cường khả năng tấn công chính xác và đảm bảo mục tiêu bị phá hủy, Su-34 dã mang theo những đơn vị bom dẫn đường chính xác KAB-500S-E.

Loại bom này được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc "ném và quên" có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần  như tuyệt đối trong trong mọi điều kiện thời tiết.

Điều đặc biệt là loại bom này tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được.

Trong thời gian tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân ở Syria, trong một số trường hợp Nga đã thử nghiệm và sử dụng loại bom nổ hàng không này để phá hủy các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, nơi tập hợp thủ lĩnh các băng đảng.

Với bom KAB-500S-E, Không quân Nga có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu với toạ độ đã biết trước hoặc được các máy bay mang chúng cung cấp khi chuẩn bị thả bom. Ngòi nổ được cấu tạo tiếp xúc với 3 loại giữ chậm.

Ở chiến trường Syria, bom KAB-500S thường được trang bị và thực hiện bằng máy bay ném bom Su-34, ngoài ra có thể trang bị loại vũ khí này cho các loại máy bay khác như Su-24M và Su-30CM, Su-35 và MiG-35.

Loại bom này có thể được thực hiện ở độ cao lớn, và có sức công phá rất mạnh, các máy bay mang chúng có thể đạt tốc độ 1100 km/h.

Ngoài KAB-500S-E, hiện một loại bom dẫn đường chính xác khác là KAB-250S cũng thường được Không quân Nga dùng trong những cuộc không kích phiến quân tại Syria.

Su-34 không kích phiến quân bằng bom KAB-500S-E

Thanh Hà

Thứ Năm, 22/07/2021 08:05

Sự Kiện