Phiến quân thân Thổ lĩnh đòn đau vì bắn trực thăng Nga

(Vũ khí) - Sau khi tấn công chiếc trực thăng Mi-24 của quân đội Nga ở đông bắc Syria, các tay súng phiến quân thân Thổ đã phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Động thái mới

Chiều 26/9, các tay súng chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã dùng vũ khí phòng không tấn công nhằm vào chiếc trực thăng của Nga đang tiến hành tuần tra ở đông bắc Syria.

Hãng thông tấn Hawar cho biết, vụ việc diễn ra gần thị trấn Tell Tamr ở vùng nông thôn phía bắc Al-Hasakah. Sau khi bị tấn công, trực thăng Nga đã tung đòn đáp trả và rút lui an toàn.

Phien quan than Tho linh don dau vi ban truc thang Nga
Trực thăng Mi-24.

Vụ tấn công trực thăng quân sự Nga là hành động vi phạm trắng trợn thỏa thuận giảm leo thang giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 về khu vực đông bắc Syria. Theo thỏa thuận, các lực lượng Nga có nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Ngay sau đó, Không quân Nga đã mở cuộc không kích lớn đáp trả. Cuộc không kích đã khiến 11 tay súng chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng cùng nhiều phương tiện và vũ khí bị phá hủy.

"Hơn 10 tay súng thiệt mạng và 13 người bị thương trong các cuộc không kích của Nga. Số người chết có thể cao hơn, trong lúc những người kẹt dưới đống đổ nát được đưa ra ngoài", Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Vụ trực thăng Nga bị tấn công và đòn đáp trả của Không quân nước này diễn ra cùng thời điểm lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang dồn hàng loạt vũ khí hạng nặng vào Syria, trong đó có pháo tự hành T-155 Fırtına và phòng không tầm ngắn.

Địa điểm tập kết số vũ khí hạng nặng với phần lớn là hệ thống pháo tự hành T-155 Fırtına 155mm tại một đồn của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên đồi Baluon ở núi al-Zawiya ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Khu vực nằm rất gần chiến tuyến với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở khu vực tỉnh Idlib.

Trong khi đó các nhà hoạt động thuộc lực lượng được Thổ hậu thuẫn tại Idlib thừa nhận, những vũ khí hạng nặng này cũng đã xuất hiện ở thị trấn Qarqor ở tây bắc Hama và một số nơi khác trong khu vực.

Điều bất ngờ theo nguồn tin này tiết lộ là ngoài những hệ thống T-155, xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở theo hàng chục chiếc tăng M60 Sabra MK II và hệ thống phòng không ATILGAN tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib, nơi quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được hậu thuẫn đang hiện diện.

Sự hiện diện của những vũ khí này khiến tình hình đông bắc Syria thêm nóng hơn bởi theo tuyên bố của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào gây nguy hiểm cho quân Thổ và lực lượng được hậu thuẫn tại Idlib.

Một chỉ huy của SNA cũng cho biết, quyết định dồn vũ khí lần này của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là biện pháp phòng vệ cần thiết trong tình hình hiện nay.

Bảo bối của trực thăng Nga

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, chiếc trực thăng Nga bị chiến binh thân Thổ tấn công là chiếc Mi-24. Dòng trực thăng này hiện đang được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Vitebsk để bảo vệ máy bay khi hoạt động tầm thấp.

Hệ thống này tạo nên chiếc ô che chắn hoàn hảo quanh Mi-24 giúp trực thăng này có thể hoạt động tốt dù đang tầm bắn của phiến quân. Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn.

Tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

Giới quân sự Nga cho rằng, tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân Vitebsk hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại bởi công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi.

Tần số, phương pháp mã hoá tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số. Không rõ các tay súng chiến binh đã tấn công chiếc Mi-24 Nga bằng vũ khí gì nhưng việc trực thăng Nga vẫn an toàn cho thấy Vitebsk đã phát huy hiệu quả của mình.

Thanh Hà

Thứ Hai, 27/09/2021 11:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện