Phiến quân bắn nhầm máy bay Mỹ vì tưởng là của Nga

(Vũ khí) - Một tình huống bất ngờ đã xảy ra trên khu vực Tây Bắc của Syria, khi lực lượng đối lập nhầm đối tượng tác chiến.

Truyền thông địa phương cho biết, vào ngày 18/8, một máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper trị giá 15 triệu USD đã bị bắn hạ tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria hiện do phe đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát.

Điều thú vị đó là ban đầu các chiến binh tuyên bố rằng đây là một máy bay không người lái trinh sát Orlan-10 của Nga bị bắn rơi, nhưng các bức ảnh lại cho thấy mảnh vỡ của UAV tấn công MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố lạ lùng như vậy với phe đối lập tại Syria, tại thời điểm cuộc tấn công của Quân đội chính phủ Syria vào tỉnh Idlib diễn ra quyết liệt vào năm ngoài, các tay súng thánh chiến cũng đăng tải đoạn video "khoe chiến công" bắn hạ UAV trinh sát của Nga.

Nhưng sau đó các nhà quan sát dễ dàng nhận ra phù hiệu không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay, cho thấy các chiến binh đã bắn hạ nhầm chiếc Bayraktar TB2 của đồng minh số 1 đang yểm trợ cho họ.

Phien quan ban nham may bay My vi tuong la cua Nga
Các chiến binh đối lập tại Syria đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ vì nhầm nó là chiếc Orlan-10 do Nga chế tạo

MQ-9 Reaper là một máy bay có độ cao trung bình, thời gian hoạt động dài (MALE) được điều khiển từ xa, phương tiện tác chiến này được sử dụng chủ yếu để chống lại các mục tiêu di động và chức năng thứ hai chính là thu thập thông tin tình báo.

Máy bay không người lái cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ đa dạng bao gồm: tình báo, giám sát, trinh sát, hỗ trợ hỏa lực tầm gần, chiến đấu tìm kiếm và cứu nạn, tấn công chính xác, đột kích, phát triển mục tiêu và dẫn đường trên không. 

Nhờ khả năng tích hợp tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II mà chiếc UAV trên có thể tung đòn tấn công hủy diệt mục tiêu mặt đất ngay lập tức mà không cần phải thêm bước gọi hỗ trợ hỏa lực từ căn cứ.

Khả năng độc đáo của MQ-9 khiến nó đủ điều kiện duy nhất để tiến hành các hoạt động tác chiến bất thường nhằm hỗ trợ chỉ huy tác chiến.

Kíp điều khiển của MQ-9 Reaper bao gồm một phi công, người vận hành cảm biến và điều phối viên tình báo nhiệm vụ bay, họ ngồi tại trạm điều khiển mặt đất từ ​​xa (GCS). Nhóm khởi động và thu hồi phương tiện chịu trách nhiệm về các hoạt động trên mặt đất.

Tùng Dương

Thứ Năm, 20/08/2020 07:20

Sự Kiện