Phi công Mỹ như chơi games luyện đòn... đối kháng Nga

(Vũ khí) - Để tăng cường hiệu quả huấn luyện đối kháng và giảm chi phí, Không quân Mỹ (USAF) đã sử dụng hệ thống thực tế ảo độc đáo của nhà thầu Red 6.

Theo Popular Mechanics, hiện nay Mỹ là quốc gia có ngân sách dành cho quốc phòng lớn nhất thế giới, trong đó số tiền dùng cho huấn luyện phi công 1,7 tỷ USD, nhưng USAF vẫn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm "thực tế chiến đấu".

Việc huấn luyện với máy bay thật, một bên quân đỏ, một bên quân xanh trong quá trình diễn tập không chỉ tốn thời gian mà rất tốn kém về chi phí.

Đối tượng tác chiến mà phi công Mỹ phải đối đầu tương đối đa dạng, từ các nhóm quân nổi dậy sang đối thủ là các phi công Nga và Trung Quốc.

Phi cong My nhu choi games luyen don... doi khang Nga
Phi công Mỹ thử nghiệm với hệ thống ATARS.

Thực tế này đồng nghĩa với việc USAF sẽ phải mở rộng quy mô đào tạo. Nhưng các phi công của USAF không có được cơ hội luyện tập đầy đủ với những thay đổi trên.

Sản phẩm của Red 6 là Hệ thống thực tế tăng cường chiến thuật trên không (ATARS), cho phép tạo ra môi trường thực tế ảo tăng cường (AR) năng động, tốc độ cao. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đưa máy bay kẻ thù vào không gian tích hợp thông qua kính thực tế tăng cường.

Những sĩ quan chỉ huy có thể xem chính xác những gì các phi công làm khi trang bị phần cứng gắn trên mũ bảo hiểm có tiềm năng mạnh mẽ của Red 6. Được biết, người sáng lập Red 6 là cựu phi công F-22 Raptor, Daniel Robinson.

Bắt đầu từ việc đưa hình ảnh 3D vào một không gian mở, Red 6 đã phát triển công nghệ với ứng dụng của Trí tuệ Nhân tạo, hình thành các mục tiêu máy bay đối phương, bay trong không gian thực tế tăng cường với tất cả những tính năng kỹ chiến thuật.

Từ đó, công nghệ này đã phát triển đến mức các phi công có thể thực sự chiến đấu với các máy bay chiến đấu ảo của đối phương, có sự hỗ trợ AI tổng hợp trong thực tế tăng cường thông qua thiết bị của Red 6.

Không có bất kỳ ràng buộc nào về chủng loại mục tiêu, thiết bị thực tế tăng cường mô phỏng bất kỳ máy bay nào với bất kỳ khả năng hoạt động một cách chính xác.

Hệ thống ATARS là giải pháp thực tế tăng cường trường nhìn rộng ngoài trời đầu tiên, với tất cả màu sắc và ánh xạ thực tế, hoạt động trong môi trường ngoài trời luôn biến động.

ATARS đã đưa các phương tiện ảo, tích hợp vào thế giới thực, cho phép các phi công và những người quan sát từ mặt đất nhìn thấy các mục tiêu, tổng hợp bằng công nghệ mô phỏng trong thời gian thực, ngoài trời và đặc biệt quan trọng là trong môi trường tốc độ cao.

Bằng cách kết hợp thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo, sử dụng cả không gian trong nhà và ngoài trời xung quanh làm phương tiện, Red 6 đã vượt qua các giới hạn về nhận thức trường nhìn không gian thực - ảo, chia sẻ và tương tác với thông tin được tạo ra, ví dụ như phóng tên lửa không đối không điện tử và tiêu diệt mục tiêu tương tự thật.

Công ty Red 6 cũng đang nghiên cứu phát triển công nghệ thực tế tăng cường mới sang các lĩnh vực huấn luyện chiến đấu khác trong tương lai, như trên đất liền và trên biển.

Tiềm năng ứng dụng của hệ thống này có thể cách mạng hóa một lĩnh vực quan trọng và tốn kém nhất trong chiến tranh hiện đại - huấn luyện tác chiến không đối không - đang trở thành hiện thực.

Tiết kiệm từ việc ứng dụng hệ thống này, ngay cả ở mức độ hạn chế đối với các khóa huấn luyện không đối không định kỳ sẽ rất lớn, bao gồm các chuyến bay của các máy bay mục tiêu, thường là máy bay chiến đấu có tính năng tương đương các phương tiện bay của đối phương từ phi đội đặc chủng.

Red 6 sẽ tham gia vào giai đoạn ba nhóm Nghiên cứu Đổi mới của Doanh nghiệp Nhỏ (SBIR) với sáng kiên AFWERX (đổi mới và hiện đại hóa Không quân), để triển khai ATARS trên các máy bay huấn luyện T-38 Talon thuộc Phi đội Thử nghiệm Bay số 586 tại Căn cứ Không quân Holloman ở New Mexico.

Tại đây, các phi công sẽ thử nghiệm ATARS qua từng giai đoạn với sự hoàn thiện của Red 6. Bước tiếp theo sẽ là tích hợp ATARS vào máy bay chiến đấu F-16 Viper, đây sẽ là một bước quyết định để ứng dụng công nghệ này trong thực tế huấn luyện của USAF.

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 26/09/2021 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện