Phi công MiG-35 được trang bị mũ tương tự trên F-35 Mỹ

(Vũ khí) - Sắp tới, phi công MiG-35 của Không quân Nga sẽ được trang bị mũ được tích hợp hệ thống thu nhận và hiển thị mục tiêu (HMD) tương tự trên F-35.

Thông tin được Không quân Nga tiết lộ khi nói về những công nghệ đỉnh cao được trang bị cho chiến đấu cơ đa năng thế hệ mới MiG-35. Mũ được sản xuất bởi Công ty thiết kế thí nghiệm Electroautomatics của Nga.

"Hiện công tác thử nghiệm loại mũ này đã hoàn tất và bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất. Nếu không có gì thay đổi, đến đầu năm 2021, phi công điều khiển MiG-35 bắt đầu được trang bị loại mũ thế hệ mới này", Electroautomatics ra tuyên bố cho biết.

Phi cong MiG-35 duoc trang bi mu tuong tu tren F-35 My
Tiêm kích MiG-35.

Ban đầu, mũ sẽ được ưu tiên trang bị cho MiG-35, đầu đó lần lượt các dòng tiêm kích Su-35, Su-30 và các loại máy bay khác của Nga đều được trang bị. Theo một số ít thông tin được tiết lộ, mũ tích hợp đặc biệt tối tân HMD của Nga có thể nhìn xuyên thấu chiếc máy bay.

Khi các phi công nhìn xuống, họ không thấy sàn máy bay mà thấy quang cảnh bên ngoài phía dưới họ. Nếu phi công nhìn về phía sau lưng, họ sẽ thấy bầu trời phía sau mình. Điều này đạt được là do thân máy bay được gắn 6 camera.

Khi người phi công xoay đầu nhìn sang một hướng nhất định thì trên thực tế họ đang nhìn qua một chiếc camera tương ứng trong số này. Camera sẽ gửi hình ảnh tới các máy chiếu bên trong mũ phi công. Các máy chiếu sau đó sẽ chiếu hình ảnh của thế giới thực bên ngoài tới tấm kính trên chiếc mũ.

Điều đó khiến cho tấm kính này không còn đơn thuần là tấm kính thông thường mà trở thành một màn hình hiển thị thông tin. Ngoài tốc độ và độ cao của chiếc máy bay, phi công MiG-35 có thể quan sát thấy vị trí của máy bay đối phương hoặc các hệ thống vũ khí trên mặt đất.

"Thông qua các cặp mắt của máy bay, bạn có thể nhìn thấy thế giới giống như cách thức máy bay quan sát toàn cảnh bên dưới", Dmitry Selivanov - phi công thử nghiệm tại Tập đoàn MiG cho biết.

Tương tự như chiếc mũ của F-35, mũ bay dành cho phi công mới của Nga cũng khá đắt đỏ nhưng mức giá cụ thể hiện vẫn được bảo mật. Theo Dmitry Selivanov, cùng với chiếc mũ được ứng dụng đỉnh cao công nghệ, MiG-35 đủ sức đấu tay đôi với máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35.

Theo Selivanov, MiG-35 có khả năng cạnh tranh cao với những tiêm kích hàng đầu thế giới hiện nay như Rafale, Typhoon... do MiG-35 chiếm ưu thế trong cuộc đua này vì chúng có nhiều tính năng vượt trội.

Qua các cuộc thử nghiệm đã chứng minh, MiG-35 có khả năng cơ động cao hơn, có kho vũ khí đủ mạnh và giá rẻ hơn.

Với các đặc điểm kỹ thuật, hệ thống điện tử, thiết bị tác chiến điện tử và kho vũ khí của chúng cho phép MiG-35 đủ khả năng cạnh tranh với bất kỳ loại đối thủ tiềm năng nào, bao gồm cả F-22 và F-35.

Là chiến đấu cơ đa năng nên MiG-35 có thể thực thi nhiều nhiệm vụ không đối không, không đối đất và được trang bị các hệ thống vũ khí và điện tử tối tân nhất để có thể tiêu diệt các tiêm kích thế hệ mới cũng như các mục tiêu đa dạng trên không, mặt đất và trên biển.

Về hệ thống vũ khí, MiG-35 được trang bị tên lửa không đối không R-27R, tên lửa R-73, tên lửa R-77M có tầm bắn tối đa lên tới 193km, tên lửa Kh-31, Kh-29T, Kh-29L...

Trong khi đó, F-35 được trang bị tên lửa AIM-9X, tên lửa AIM-120, và tên lửa AIM-132. Với những hệ thống được trang bị, việc coi MiG-35 là đối thủ của F-35 là chuyện hoàn toàn có lý.

Phi công Nga nhấn mạnh thêm rằng, cùng với sự tối tân của máy bay thì khả năng của phi công đóng vai trò rất quan trọng liên quan đến thành bại trên chiến trường. Và yếu tố này Nga luôn chiếm ưu thế.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 20/06/2020 15:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện