Phát bắn kỷ lục của F-15C bằng 2/3 Su-35 Nga

(Vũ khí) - Theo The Drive, tiêm kích F-15C sử dụng tên lửa không đối không AMRAAM vừa lập kỷ lục về phát bắn tầm xa trong Không quân Mỹ.

Thông báo từ Không quân Mỹ cho biết, một chiếc tiêm kích F-15C đã phóng tên lửa đánh chặn hạ mục tiêu ở khoảng cách xa chưa từng có.

"Hồi tháng 3, tiêm kích F-15C đã phóng quả đạn AIM-120 AMRAAM vào mục tiêu bay BQM-167, bắn hạ nó ở khoảng cách xa nhất từng được ghi nhận", thông báo của Không quân Mỹ hôm 14/4 cho biết.

Phat ban ky luc cua F-15C bang 2/3 Su-35 Nga
Tiêm kích F-15C.

Mặc dù vậy, Không quân Mỹ không tiết lộ khoảng cách cụ thể của phát bắn này, nhưng xác nhận chiếc F-15C đã phóng quả đạn AIM-120D, phiên bản hiện đại nhất với tầm bắn xa nhất trong dòng AMRAAM, ước tính vào khoảng 120-160 km.

Trước đây, Hải quân Mỹ từng biên chế tên lửa đối không AIM-54 với tầm bắn lý thuyết lên tới 190 km. Tầm bắn hiệu quả của tên lửa đối không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm độ cao và tốc độ của máy bay, cũng như khả năng cơ động của mục tiêu.

Trong đợt thử nghiệm vừa tiến hành nhằm tăng cường khả năng sát thương tầm xa theo Chiến lược Phòng thủ Quốc gia (NDS) năm 2018.

Tài liệu NDS coi Nga và Trung Quốc là những đối thủ lớn của quân đội Mỹ, trong đó cho biết hai nước này đều phát triển các tên lửa không đối không tầm cực xa để làm mất ưu thế trên không của Mỹ.

Chuyên gia của tờ Drive thừa nhận, dù F-15C đã sở hữu phát bắn kỷ lục với Không quân Mỹ nhưng nếu so với khả năng đánh chặn của Su-35 với tên lửa R-37M, tầm đánh chặn của tiêm kích Mỹ mới chỉ bằng 2/3.

Bởi trong thực tế, R-37M có tầm bắn tới 300 km và từng hạ mục tiêu ở khoảng cách 304 km trong các vụ thử nghiệm bắn đạn thật.

Theo thiết kế, mỗi chiếc Su-35 có thể mang tối đa 2 đạn tên lửa R-37M trong mỗi lần cất cánh làm nhiệm vụ. Việc được tích hợp R-37M khiến hiệu quả chiến đấu của tiêm kích thế hệ 4++ này tương đương với Su-57 trong nhiệm vụ đánh chặn.

Việc bổ sung tên lửa không đối không tầm xa R-37M mang lại cho Su-35 khả năng đánh chặn những mục tiêu ở tầm xa kỷ lục, trong đó có cả tên lửa hành trình của đối phương trước khi nó được phóng đi.

Phat ban ky luc cua F-15C bang 2/3 Su-35 Nga
Tiêm kích Su-35 phóng tên lửa R-37M.

Khi trực tiếp đối mặt với mục tiêu tấn công, trong giai đoạn bay cuối, tên lửa sẽ kích hoạt radar dẫn đường của đầu đạn, sau khi khóa mục tiêu, tên lửa sẽ hiệu chỉnh tuyến đường bay một lần cuối cùng.

Đến lúc này thì radar mục tiêu mới phát hiện được tên lửa, nhưng trong một khoảng cách cực ngắn và với tốc độ vượt siêu thanh thì việc đưa ra phản ứng đối phó của đối phương là điều không thể.

R-37M hiện là tên lửa không đối không duy nhất trên thế giới có tầm bắn hơn 300 km, tốc độ đánh chặn trên Mach 5, có thể theo dõi mục tiêu thông qua sự kết hợp của radar chủ động và bán chủ động. Có thể nói tên nó hoàn toàn độc lập với phương tiện phóng và có khả năng tấn công các mục tiêu tàng hình.

Khi tên lửa này xâm nhập vào cự ly 190 km so với mục tiêu, các mục tiêu gần như không có khả năng sống sót. Do đó, R-37M được các chuyên gia quân sự Nga gọi là "kẻ hủy diệt" với Không quân Mỹ dù đó là tiêm kích tàng hình.

Hòa Bình

Thứ Năm, 15/04/2021 16:40

Sự Kiện