Pháo tự hành bánh lốp thành "ác mộng" tại chiến trường Syria

(Vũ khí) - Trong chiến tranh Syria, quân chính phủ và các nhóm vũ trang nổi dậy chống đối sử dụng một số lượng lớn hệ thống pháo tự hành do chính họ chế tạo.

Mạnh nhất và tiên tiến nhất có thể kể đến là pháo tự hành 130 mm với lựu pháo nòng dài M-46 trên khung gầm của xe tải 4 trục Mercedes-Benz Actros 4140. Những phương tiện chiến đấu này thường được triển khai trên các hướng quan trọng nhất của mặt trận chống khủng bố quốc tế.

Xe địa hình Ural-4320 hoặc KamAZ-5350 "Mustang" với "máy đập địa ngục" - pháo phòng không tự động 57 mm AZP-57 của tổ hợp S-60 cũng rất được quân đội của Tổng thống Assad ưa chuộng. Ngoài ra còn có các biến thể với pháo 100 mm KS-19 và 122 mm D-30.

Điều kỳ lạ nhất có thể được nhìn thấy chính là quá trình lắp ráp được tiến hành với khẩu pháo 2A46 cỡ 125 mm từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-72.

Không thể không nhắc đến GAZ-3308 "Sadko" cùng với ZiS-2. Những khẩu pháo chống tăng 57 mm này được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống lại xe bọc thép của Đức, chúng đến Syria vào những năm 1950. 

Phao tu hanh banh lop thanh
Pháo ZiS-2 cỡ 57 mm lắp trên xe tải GAZ-3308 "Sadko" tạo ra hệ thống pháo tự hành bánh lốp độc đáo

Vào thời điểm cuộc đối đầu nội bộ bắt đầu vào năm 2011, ZiS-2 đã ở trong các căn cứ lưu trữ một thời gian dài. Tuy nhiên do tổn thất nghiêm trọng trong các trận chiến với nhiều băng nhóm khủng bố, một số ít trong số phương tiện tác chiến này đã nhận quyết định quay trở lại phục vụ.

Một đặc điểm của loại pháo tự hành này là pháo lắp trong thùng chứa trên xe tải được bảo vệ cố định và chỉ có thể bắn ở tư thế quay đầu. Đạn phá mảnh có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 8.400 m, con số này ở đạn xuyên giáp là 1.500 m.

Phương tiện tác chiến dạng "Tachanka của thế kỷ XXI" này được ghi nhận đã có màn thể hiện khá thành công trong các trận giao tranh ác liệt ở thành phố Aleppo.

Các chuyên gia quân sự lưu ý rằng sự xuất hiện của các loại pháo tự hành như vậy ở "điểm nóng" chủ yếu nhờ vào việc chế tạo tương đối đơn giản, đồng thời có hỏa lực cao và khả năng cơ động tốt.

Tùng Dương

Thứ Năm, 29/10/2020 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện