Pháo GAU-22/A giúp F-35 đánh bại Su-57 trong cận chiến?

(Vũ khí) - Dù được trang bị loạt tên lửa đối không nhưng F-35 vẫn cần khẩu pháo bắn nhanh - vũ khí có thể giúp đánh bại đối thủ trong tình huống cận chiến.

Theo chuyên gia quân sự Peter Suciu của Mỹ, trong trang bị của tiêm kích tàng hình F-35 hiện nay có các tên lửa đối không AMRAAM, Sidewinder, ASRAMM và MBADA Meteor. Cùng với đó là những tên lửa không đối đất bao gồm AGM-88G AARGM-ER, SPEAR 3 và tên lửa đối hạm AGM-158C LRASM.

Phao GAU-22/A giup F-35 danh bai Su-57 trong can chien?
Nạp đạn cho khẩu GAU-22/A.

Với kho tên lửa tầm xa và tầm gần hiện có, F-35 đủ sức đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau từ tiêm kích, trực thăng, tên lửa hành trình, UAV... Tuy nhiên, để phát huy sức mạnh tối đa của F-35, tiêm kích này vẫn cần đến khả năng cận chiến của khẩu pháo GAU-22/A.

"Kịch bản cận chiến là điều không một tiêm kích nào muốn xảy ra và F-35 cũng không được thiết kế cho những trận chiến kiểu như vậy. Nhưng để sẵn sàng cho mọi tình huống, vũ khí như GAU-22/A là trang bị rất cần thiết", vị chuyên gia Mỹ nói.

Khẩu GAU-22/A có tốc độ bắn lên đến 3.000 phát/phút, đạn rời nòng có vận tốc hơn 1 km/s. GAU-22/A được thiết kế giấu phía trong phi cơ, đảm bảo F-35 giữ được khả năng tàng hình cho đến khi nó được kích hoạt.

Với cơ số đạn mang theo lên tới hơn 180 viên, F-35 có lợi thế hơn hẳn Su-57 về vũ khí trong phân khúc này. Bởi khẩu 9A1-4071K trên tiêm kích Nga chỉ được trang bị 150 viên đạn. "Đây chính là lợi thế của máy bay chúng tôi khi đối đầu với Su-57", Peter Suciu nói.
 
Tuy nhiên phi công danh dự người Nga Magomed Tolboyev lại có nhận định ngược lại khi nói rằng, nhờ vào tính cơ động, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 của Nga có thể chiến thắng tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo trong trường hợp nổ ra một cuộc cận chiến một chọi một.

"Su-57 sẽ dễ dàng hạ gục F-35 nếu chúng đối mặt. F-35 không có tính cơ động, hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên, F-35 có sức mạnh điện tử", phi công Tolboyev nói. Ông nói thêm thiết bị điện tử có thể bị làm gián đoạn bằng vệt lóa mặt trời.

Ông Toloyev mô tả Su-57 là máy bay xuất sắc, song lưu ý thời đại của các cuộc cận chiến một chọi một đã qua lâu.

"Ngày nay, các bạn không còn chiến đấu một chọi một nữa do có chiến tranh điện tử và vũ khí tối tân hơn. Đây không còn là một cuộc tấn công trực diện nữa mà là cách tiếp cận phức tạp với các vấn đề chiến thuật. Nhưng nếu nó xảy ra, Su-57 vẫn thừa khả năng giành chiến thắng", phi công Toloyev nói.

Thiếu tướng về hưu Tolboyev là phi công bay thử nghiệm nổi tiếng của Nga và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga. Khi còn phục vụ, ông lái hơn 50 loại máy bay, bao gồm MiG-29, MiG-31, Su-24 va Su-27.

Trong giữa thập niên 80, ông Tolboyev tham gia chương trình không gian Energia-Buran và trải qua khóa đào tạo về các chuyến bay không gian có người lái trên các tàu vũ trụ có thể được sử dụng nhiều lần.

Hòa Bình

Thứ Hai, 08/03/2021 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện