Pha đánh chặn hiểm của Syria khiến bom SPICE 1000 nát vụn

(Vũ khí) - Lực lượng Phòng không Ả Rập Syria (SyAADF) vừa ngăn chặn thành công đợt không kích mới của Israel nhằm vào Homs, trong đó có pha đánh chặn bom SPICE 1000.

Cuộc không kích do một nhóm chiến đấu cơ gồm 5 chiếc F-16I của Không quân Israel nhằm vào Homs hôm 22/7. Vũ khí trong cuộc không kích này gồm tên lửa và một số ít bom lượn hạng nặng SPICE 1000.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga về Syria, tất cả tên lửa tấn công do chiến đấu cơ Israel phóng đi đều bị SyAADF đánh chặn. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, phía Nga đã cho công bố một số video ghi lại cảnh tên lửa Issrael bị đánh chặn.

Pha danh chan hiem cua Syria khien bom SPICE 1000 nat vun
Phần còn lại của những quả SPICE 1000 được Syria công bố.

Trong khi đó, dù chưa rõ số lượng chính xác bom SPICE 1000 được Israel dùng trong cuộc không kích này nhưng đã có ít nhất 2 quả SPICE 1000 bị phòng không Syria đánh chặn.

"Chúng tôi đã đánh chặn thành công 2 quả bom lượn của Israel khi chúng vừa bay từ phía Lebanon vào không phận Syria. Hai quả đạn của hệ thống tên lửa đất đối không được phóng đi đã tiêu diệt thành công 2 quả SPICE 1000", SyAADF cho biết trong tuyên bố hôm 22/7.

Cùng với tuyên bố trên, phòng không Syria cũng cho công bố phần còn lại của những quả tên lửa này khi bị trúng đạn làm bằng chứng. Quan sát phần còn lại của những quả bom được Syria công bố có thể dễ dàng nhận thấy cả số hiệu, những mạch điện tử và phần lớn chúng đã bị vỡ làm nhiều mảnh.  

Trung tâm Hòa giải Nga cho biết, đây rõ ràng là vụ đánh chặn hiếm thấy không chỉ với phòng không Syria bởi đánh trúng bom khác hơn nhiều so với tên lửa, chính vì vậy ngăn chặn cuộc không kích từ bom chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với bất kỳ hệ thống phòng không nào.

Dù tiết lộ về chiến lợi phẩm nhưng phía Syria không nói đã dùng vũ khí nào để thực hiện vụ đánh chặn nói trên. Tuy nhiên, căn cứ vào loại mục tiêu bị bắn hạ có thể thấy, hiện chỉ có tổ hợp Tor-M2E - vũ khí mới được Nga chuyển giao cho quân đội chính phủ Syria mới đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt này.

Cụ thể, những hệ thống Tor-M2E phòng không Syria được nhận nằm cùng gói những tổ hợp Buk-M2E, Pantsir-S1 và Pechora-2M Nga vừa hoàn thành chuyển giao cho Syria hồi cuối năm 2018.

Hiện chỉ có hai hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2E đã được nhìn thấy tại căn cứ của Syria gần với Hmeymim và một số ít hệ thống này cũng hiện diện gần sân bay quốc tế Damascus trong trạng thái trực chiến cùng với Pantsir-S1.

Điểm đặc biệt khiến Nga phải chuyển giao Tor-M2E cho Syria dù đã có hàng loạt vũ khí phòng không tối tân tại Syria chính là khả năng đánh chặn khác biệt của nó. Cụ thể, Tor-M2E có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.

Cụ thể, Tor-M2E còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2E, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2E sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu, cho phép xe hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn khi dừng ngắn trong hành tiến.

Với khả năng đánh cực thấp và sự hiện diện đường đột của Tor-M2E tại Syria có thể giúp phòng không Syria tự tin hơn rất nhiều khi phải đối phó với những cuộc không kích tinh quái của Không quân Israel.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 23/07/2021 10:20

Sự Kiện