Patriot thất bại trong khi S-400 tỏa sáng

(Vũ khí) - Một số đối tác của Mỹ đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua sắm hệ thống S-400 Triumf của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ là ví dụ nổi bật nhất, vì họ đã nhận được hai lô hàng hệ thống S-400 của mình. Lô đầu tiên được giao trước thời hạn vào giữa tháng 7, trong khi, lô thứ hai được hoàn thành vào ngày 15 tháng 9.

“Cả hai tiểu đoàn S-400 sẽ hoạt động vào tháng 4 năm 2020”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusglu, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng, “cả hai hệ thống sẽ được kích hoạt”, bất chấp các cảnh báo của Mỹ.

“Họ đã nói với chúng tôi, đừng kích hoạt chúng” và chúng tôi không đồng ý với điều này, chúng tôi đã nói với họ rằng, “chúng tôi không mua các hệ thống này chỉ để làm đạo cụ”, ông Cavusoglu nói.

Patriot that bai trong khi S-400 toa sang

Tổng thống Tayyip Erdogan nói với Reuters rằng, ông sẽ thảo luận về việc mua tên lửa Patriot của Hoa Kỳ với Tổng thống Donald Trump trong tháng này, và nói rằng mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng do S-400 gây ra.

Trump và Erdogan đều có mặt tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, nhưng không có báo cáo nào liên quan đến các cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo, sau khi họ không gặp nhau.

Đáp lại các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã loại Ankara khỏi chương trình F-35 và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin nói rằng, “các biện pháp trừng phạt đang được xem xét”.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến S-400 vào tháng 10 năm 2015. Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã được bật đèn xanh để mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga vào tháng 12 cùng năm.

Một thỏa thuận chính thức đã được ký kết để giao 5 tiểu đoàn S-400 với giá 5,5 tỷ USD, với ước tính sẽ hoàn thành giao hàng vào năm 2023. Vào tháng 9 năm 2019, Phó Thủ tướng Nga, Yuri Borisov nói rằng lô S-400 đầu tiên sẽ được giao cho Ấn Độ vào tháng 3 năm 2021.

Mỹ đã cảnh báo Ấn Độ về việc mua S-400 sẽ gây bất lợi cho quan hệ song phương. Alice Wells trả lời trước tiểu ban Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 rằng, việc Ấn Độ mua hệ thống S-400 có thể là hạn chế quan hệ quân sự giữ Mỹ và Ấn Độ.

Cả Qatar và Ả Rập Saudi cũng đang đàm phán về việc mua các hệ thống S-400, mặc dù cả hai cũng có máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Báo cáo mới nhất, tháng 3 năm 2019 với Qatar và tháng 2 năm 2019 với Ả-rập Xê-út, cả hai đã đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Mỹ chỉ đơn giản cảnh báo rằng, các mối quan hệ sẽ bị tổn hại nếu các đồng minh của Washington mua S-400.

Với Thổ Nhĩ Kỳ thì khác, Ankara đã loại khỏi chương trình F-35 vì mua S-400 với lý do không tương thích. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào về việc Qatar và Ả-rập Xê-út sẽ mua S-400 hay không, do đó, chưa cần một tuyên bố khắc nghiệt hơn từ Chính quyền Trump.

Sự quan tâm đến S-400 và các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại hơn của Nga ngày một tăng lên. Đặc biệt, vào ngày 14 tháng 9, nhiều tên lửa và máy bay không người lái đã vượt qua Patriot tấn công vào cơ sở dầu mỏ Aramco của Ả-rập Xê-út.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo sau đó đã chưa thẹn bằng phát biểu rằng, “tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa đều thất bại trong trường hợp đó”, nhưng thực tế thì khá rõ ràng.

Hệ thống phòng thủ Patriot thất bại trong khi các hệ thống Nga thì vẫn đều đặn tỏa sáng. Cho đến nay, S-400 vẫn hoạt động đủ tốt, và được minh chứng bởi thất bại liên tục của những nỗ lực tấn công căn cứ không quân Hmeimim ở Syria bằng máy bay không người lái.

Như Ý

Thứ Bảy, 28/09/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện