Patriot Saudi bất động khi bị tên lửa siêu thanh tấn công

(Vũ khí) - Phòng thủ Saudi đã không có phản ứng nào khi lực lượng Houthi tại Yemen vừa tổ chức cuộc tấn công mới vào Riyadh bằng 2 quả tên lửa đạn đạo.

Thông tin được truyền thông Nga dẫn tuyên bố của Ansar Allah (Houthi) cho biết, cuộc tấn công mới chia làm 2 đợt và tất cả đều diễn ra vào cuối ngày 24/9. Trong đợt tấn công đầu tiên, Houthi đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo thế hệ mới tự chế tạo.

Cuộc tấn công đã đánh trúng mục tiêu và không vấp phải bất kỳ phản ứng nào từ hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia. Hiện không rõ mức độ thiệt hại từ vụ tấn công. Trong đợt tấn công thứ 2, lực lượng Houthi đã phóng 2 quả tên lửa hành trình. Tuy nhiên, do gặp sự cố nên những quả đạn này đã bị rơi ngay bên trong lãnh thổ Yemen.

Patriot Saudi bat dong khi bi ten lua sieu thanh tan cong
Hệ thống Patriot PAC-3.

Theo tiết lộ của Ansar Allah, sở dĩ hệ thống Patriot của Saudi không kịp phản ứng với đòn tấn công do 2 quả tên lửa đạn đạo đã tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới Mach 5. Căn cứ vào thông tin này giới chuyên gia cho rằng, lực lượng này đã sử dụng Badir-1P để tấn công.

Được biết, Badir-1P là phiên bản mới của loại tên lửa Badir-1 thường được Houthi sử dụng để tấn công và gây thiệt hại nặng nề cho liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu trong thời gian qua.

Điểm đặc biệt ở phiên bản Badir-1P là ngoài nhiệm vụ chính tấn công mặt đất, chúng cũng có thể kiêm thêm chức năng diệt hạm cực mạnh - tính năng kép hầu như không có trong tất cả các loại vũ khí của cả Nga và Mỹ hiện nay. Đây chính là nguyên nhân khiến Quân đội Yemen gọi Badir-1P là tên lửa lưỡng tính.

Chỉ tính từ đầu năm 2018, lực lượng Houthi ít nhất đã 2 lần dùng tên lửa Badir-1P tấn công chiến hạm của Saudi gây thiệt hại nặng cho phía Saudi. Điều Badir-1P được coi là thách thức của phòng thủ Saudi với những hệ thống Patriot PAC-3 là bởi Badir-1P là tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tốc độ tối đa lên tới gần Mach 5 và có bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ 3m.

Dù Houthi tuyên bố tự sản xuất Badir-1P nhưng khi quan sát hình ảnh vũ khí này được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng Badir-1P có thể là một bản sao của tên lửa pháo kích Fajr-3 do Iran phát triển, vì cả hai dòng tên lửa này đều có kích thước và ngoại hình tương đương.

Nhưng tự phát triển hay là bản sao từ tên lửa Fajr-3 của Iran, Houthi đã cho thấy một thực tế, họ đã thành công khi sở hữu loại vũ khí mới rất khó đánh chặn bởi tốc độc cực nhanh và trong khi lại có tầm bắn ngắn.

Chúng đặc biệt nguy hiểm khi có thể nhận nhiệm vụ kép khi vừa tấn công mặt đất và diệt hạm. Với tốc độ tối đa đạt được, hiện không có hệ thống phòng không trên hạm nào đủ sức đánh chặn Badir-1P dù đó là Patriot PAC-3 của Saudi Arabia.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 25/09/2019 10:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện