Patriot Mỹ sẽ...phóng tên lửa phòng không Israel sản xuất

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bản tin ngắn rất đáng chú ý với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” đăng trên báo này ngày 6/3/2021.

Patriot My se...phong ten lua phong khong Israel san xuat

Ngày 6/3/2021, báo Breaking Defense đưa tin: Tổ hợp đánh chặn (tên lửa) Patriot của Mỹ sẽ được trang bị tên lửa phòng không của Israel.Theo báo này, các cuộc thử nghiệm trình diễn kiểu tên lửa đánh chặn mới sẽ được tiến hành ngay trước cuối năm 2021 này.

 Công ty Raytheon Mỹ và Công ty Rafael Israel đã cùng thực hiện một dự án cải tiến tên lửa đánh chặn SkyCeptor trang bị cho tổ hợp tên lửa phòng không “Sling of David”Israel để nó có thể phóng từ tổ hợp tên lửa phòng không Patriot Mỹ.

Theo ông Pini Yungman, Giám đốc Phân viện Phòng không và Chống tên lửa của Công ty Rafael thì hai công ty nói trên đã có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm trình diễn kiểu tên lửa đánh chặn mới vào cuối năm nay.

 Mục đích của dự án hiện đại hóa các tổ hợp tên lửa phòng không “Patriot” của Mỹ- đó là mở rộng danh sách những mục tiêu cần tiêu diệt nhưng trước đây tổ hợp này không (thể) đánh chặn "vì những lý do kinh tế".

Theo dự kiến, kiểu tên lửa mà công ty Israelđang cải tiến để tương thích với tổ hợp của Mỹ sẽ làm cho chi phí tiêu diệt các mục tiêu trên không rẻ hơn gấp 3 lần so với chính tên lửa “nguyên bản Mỹ” của tổ hợp “Patriot”- và như vậy, cải thiện tính "đa năng" – tức có thể tiêu diệt nhiều kiểu mục tiêu, của tổ hợp phòng không này trong tương lai.

 Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot Mỹ có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly tới 180 km, bám đồng thời 125 mục tiêu và có thể công kích cùng lúc tới 6 mục tiêu. Dải độ cao tiêu diệt mục tiêu - 60 mét đến 24 km.

Vào năm 2019, tổ hợp tên lửa phòng không “Patriot” đã “tỏ ra” không được xuất sắc lắm vì đã không phát hiện và đánh trả được một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các xí nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Xê Út.

Bộ Quốc phòng Ngakhi đó đã giải thích "sự cố" này là do những khả năng thực tế của tổ hợp phòng không Mỹ “Patriot” không “khớp” với những tính năng đã được công bố và hiệu quả quá thấp của nó trong cuộc chiến chống lại các mục tiêu trên không có kích thức nhỏ và các tên lửa có cánh.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Hai, 08/03/2021 14:40

Sự Kiện