PAK DA sẽ được lắp ráp trong thời gian nhanh kỷ lục

(Vũ khí) - Máy bay ném bom chiến lược độc nhất của Nga PAK DA (Poslanhik) sẽ được lắp ráp trong vòng 1,5 - 2 năm, đây là tiến độ được đánh giá rất nhanh.

Máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga thuộc dự án PAK DA, được đặt tên là Poslanhik sẽ chuẩn bị thử nghiệm và lắp ráp vào năm 2023. Thông tin về vấn đề trên được công bố bởi một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không, điều này rõ ràng ngụ ý rằng hầu hết các công việc thuộc giai đoạn phát triển đã được hoàn thành.

Như vậy việc lắp ráp máy bay ném bom chiến lược PAK DA đã thực sự bắt đầu, tuy nhiên do những yêu cầu nghiêm ngặt của quá trình này, nhà sản xuất chỉ có thể hoàn thành việc chế tạo một đơn vị trình diễn vào năm 2023, tuy nhiên cần lưu ý tiến độ thực tế cho thấy oanh tạc cơ tương lai của Nga đang đi trước lịch trình đã thiết lập trước đó.

“Hiện tại một mẫu thử nghiệm đang được sản xuất. Các kỹ sư cho rằng mô hình trình diễn kỹ thuật sẽ sẵn sàng vào năm 2023”, nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết.

Đến nay sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược nội địa thế hệ mới của Nga đã được xác định, đồng thời một số đặc tính kỹ thuật chính cũng như khả năng chiến đấu của nó cũng đã được hé lộ.

Không loại trừ khả năng nguyên mẫu của oanh tạc cơ chiến lược tương lai sẽ cất cánh trên không vào năm 2025, và vào cuối thập kỷ này, phương tiện tác chiến sẽ chính thức được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thông qua và đưa vào biên chế.

PAK DA se duoc lap rap trong thoi gian nhanh ky luc
Máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA (Poslanhik) của Nga được kỳ vọng thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023

Trước đó các hãng thông tấn của Nga đã cho biết về việc chiếc Poslanhik có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội sản phẩm cũ bằng cách ứng dụng công nghệ "tàng hình", giúp nó có thể đột phá các khu vực phòng không của đối phương.

Hiện tại máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider của Mỹ đang chuẩn bị thực hiện bài bay thử nghiệm đầu tiên, trong khi đó chiếc Xian H-20 của Trung Quốc cũng đã hoàn thành chế tạo nguyên mẫu kiểm tra.

Trong bối cảnh này, rõ ràng để không bị tụt lại phía sau hai đối thủ lớn nhất, Nga chẳng còn cách nào khác ngoài việc phải đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu chế tạo PAK DA song song với nâng cấp bộ ba oanh tạc cơ đời cũ gồm Tu-160, Tu22M3 và Tu-95MS.

Tùng Dương

Thứ Ba, 03/08/2021 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện