P-8A Mỹ nhìn rõ mặt đất, tấn công tầm xa

(Vũ khí) - Theo National Interest, với gói nâng cấp mới, Mỹ biến máy bay trinh sát săn ngầm P-8A thành dòng máy bay đa năng hàng đầu thế giới hiện nay.

Trong nội dung nâng cấp được Hải quân Mỹ công bố cho thấy, P-8A được nâng cả về vũ khí và hệ thống điện tử. Về vũ khí, Mỹ sẽ trang bị thêm tên lửa chống hạm tầm xa LRASM, bom JDAM - loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom, bom đường kính nhỏ, ngư lôi Mark 62/63/65 và mồi nhử phóng từ trên không cho máy bay này.

Những vũ khí mới sẽ mở rộng đáng kể các loại mục tiêu mà P-8A có thể tấn công và tiêu diệt. Đặc biệt là những mục tiêu trên cạn - điều mà những chiếc P-8A nguyên bản không thực hiện được.

P-8A My nhin ro mat dat, tan cong tam xa
Máy bay P-8A.

Về hệ thống điện tử, P-8A sẽ được lắp đặt Minotaur – một hệ thống liên lạc, máy tính và cảm biến tích hợp, giúp tổ lái có thể thu thập và xử lý thông tin do thám rồi truyền tải cho các đơn vị đang hoạt động trên bờ và trên biển.

Hải quân Mỹ, trên thực tế, muốn P-8A phải trở thành một máy bay đa nhiệm hơn so với hiện nay. Trong những năm hoạt động vừa qua kể từ khi chính thức được đi vào phục vụ, P-8A đã thể hiện khả năng gây ấn tượng của nó.

Nó được trang bị hệ thống cảm biến đa phổ quang-điện và hồng ngoại kỹ thuật số (EO/IR) L-3 Wescam MX-20HD, thiết bị CCDTV, máy xử lý hình ảnh, máy đo tầm laser, các cảm biến phát hiện nguồn phát laser.

P-8A được trang bị radar thám sát biển APS-137D(V)5 của Raytheon, và hệ thống thám sát tín hiệu – thứ cho phép xác định vị trí của tàu và xuồng nhỏ, cũng như trinh sát bờ biển và mặt đất, cũng như phát hiện và tái tạo lại hình ảnh có độ phân giải cao của tàu ngầm cũng như tàu nổi hoạt động ở các cùng nước ven bờ biển.

Trong vai trò chiến tranh chống tàu ngầm, P-8A có thiết bị tiên tiến giúp phát hiện từ tính bất thường (MAD) do hãng CAE Inc. chế tạo, và có thể thả ngư lôi MK 54 để đánh tàu ngầm. Hãng BAE System thì đang phát triển HAASW UTAS – một hệ thống không cần người điều khiển, có khả năng tự động tóm bắt mục tiêu từ độ cao lớn cho nhiệm vụ chống tàu ngầm.

Hệ thống này liên quan đến loại phương tiện bay không người lái (sẽ triển khai từ chiếc P-8A) trang bị hệ thống MAD và máy tính có thể phát hiện và định vị chính xác tàu ngầm thù địch đang ẩn mình dưới biển.

Mặc dù rất mạnh nhưng trên những chiếc P-8A nguyên bản nhưng khả năng do thám và chống tàu ngầm của máy bay này bị cho là không đủ để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Chính vì vậy, quyết định nâng cấp và trang bị hệ thống Minotaur được thông qua.

Ngoài ra, các hệ thống kết nối chủ động đa nền tảng (MAC), hệ thống liên lạc vệ tinh băng thông rộng (SATCOM), máy tính và bảo mật mới, cho việc nâng cấp hệ thống mạng kỹ thuật số tự động hoá dành cho kết nối dữ liệu (data link) chung; hệ thống thám sát tín hiệu tàu mặt nước; cải thiện cấu trúc hệ thống chiến đấu, và nâng cấp khả năng liên lạc của P-8A.

MAC là hệ thống chiến tranh chống tàu ngầm, có thể giúp phát hiện, định vị, và nhận dạng tàu ngầm thù địch, sử dụng các thiết bị phát và thu tín hiệu sonar ở những vị trí khác nhau trên nền tảng tách biệt như tàu ngầm, tàu mặt nước, các phao thuỷ âm chống tàu ngầm, phao thuỷ âm thả từ trực thăng.

MAC cải thiện khả năng xử lý đối với tín hiệu và các nguồn âm thanh hỗn tạp thu nhận được. Được trang bị những hệ thống tiên tiến nêu trên, loại P-8A đa nhiệm này có thể thay thế hoặc hỗ trợ cho các loại máy bay do thám EP-3 của Hải quân Mỹ hoặc RC-135 Rivet Joint của Không quân Mỹ.

  • Ngọc Hòa

Thứ Tư, 27/01/2021 14:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện