P-8A Mỹ lấy chiến hạm Nga làm mục tiêu diễn tập

(Vũ khí) - Theo Interfax, một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ vừa thực hiện cuộc diễn tập diệt hạm và lấy chiến hạm Nga làm mục tiêu.

Vụ việc diễn ra khi khu trục hạm Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga di chuyển qua eo biển Gibraltar tiến vào Địa Trung Hải để tăng cường sức mạnh tấn công cho lực lượng Nga tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

P-8A My lay chien ham Nga lam muc tieu dien tap
Máy bay P-8A của Hải quân Mỹ.

Ngay khi tiến vào khu vực này, chiến hạm Nga đã phát hiện máy bay P-8A liên tiếp áp sát với ý đồ khá rõ ràng. Ban đầu máy bay Mỹ bay từ độ cao 9.100 mét xuống còn 907 mét và bắt đầu bay vòng quanh tàu chiến Nga.

Sau đó, hạ thấp độ cao xuống 160 mét và phi hành đoàn chiếc P-8A Poseidon đã liên tiếp thực hiện các cuộc diễn tập đe dọa kiểu thực hiện cuộc tấn công vào chiến hạm Đô đốc Gorshkov.

Dù không xảy ra tình huống đáng tiếc nào nhưng máy bay Mỹ đã liên tiếp thực hiện những động tác này trong khoảng thời gian 90 phút.

Toàn bộ hành động của máy bay Mỹ đều được chiến hạm Nga theo dõi chặt chẽ. Hiện phía Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về cáo buộc của Hải quân Nga.

Được biết, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov thuộc lớp tàu chiến mới và mạnh nhất hiện nay của Hải quân Nga  được thiết kế đa năng, cho các sứ mệnh khác nhau đó là, phòng không, đối hạm, chống ngầm.

Đặc biệt, lớp chiến hạm này còn có thể thực hiện đánh chặn ngầm khi phát hiện ngư lôi đối phương đang lao đến.

Hệ thống vũ khí chính là những hệ thống tên lửa hành trình Kalibr - vũ khí có thể đạt tầm bắn tối đa lên tới trên 2.000k, hoặc cũng có thể là những tên lửa Oniks P-800 phóng từ hệ thống ống phóng thẳng đứng.

Vũ khí chống ngầm sẽ là hệ thống RPK-9, cùng với đó là hai hệ thống cận chiến 3M89 Palash, và khẩu pháo A-192 130 mm. Con tàu cũng có thể sẽ được trang bị một trực thăng săn ngầm Ka-27PL.

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov được trang bị động cơ tua-bin diesel và khí đốt kết hợp, có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 30 hải lý/h.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 12/03/2019 14:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện