P-8 của Mỹ bị tiêm kích MiG-31 Nga áp sát

(Vũ khí) - Mới đây, máy bay chiến đấu MiG-31 của Không lực Nga đã áp sát chiếc máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ.

Theo Sputniknews đưa tin, vừa qua, chiếc tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG-31 của Không quân Nga đã áp sát máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ ở khoảng cách chỉ 15m trên bầu trời gần Bán đảo Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông Nga.

Máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga đã xuất hiện từ cánh trái, xoay một vòng rồi lộn sang phải máy bay trinh sát Mỹ.

Sự việc này diễn ra vào ngày 21/4 nhưng đến hôm 28/4, Lầu Năm Góc mới công bố thông tin này. Tuy nhiên, giới chức Washington đã cố gắng giảm nhẹ tính chất của vụ việc xảy ra.

P-8 cua My bi tiem kich MiG-31 Nga ap sat
Tiêm kích MiG-31 Nga

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Dave Benham đã nói rằng: "P-8 Poseidon của Mỹ bị chặn khi đang thực hiện sứ mệnh bay thông thường trên không phận quốc tế. Tuy nhiên, thay vì gây ra một vụ đụng độ căng thẳng, máy bay của Mỹ đã hành xử một cách an toàn và chuyên nghiệp".

Đây được xem là lần thứ 3 trong tháng này các chiến đấu cơ của Nga phải có hành động chặn máy bay Mỹ. Trước đó, vào ngày 14/4, trên biển Baltic, sau liên lạc trực quan với máy bay trinh sát Su-27 của Nga, máy bay do thám RC-135U phải đổi hướng ngược lại so với biên giới Nga.

Ngày 12/4, hai chiếc Su-24 không mang theo vũ khí của Nga cũng đã áp sát với cự ly 9m ngay phía trên tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ.

Các vụ máy bay Nga áp sát chiến cơ Mỹ đều diễn ra tại các cơ sở quân sự quan trọng của Moscow, bao gồm cả căn cứ của lực lượng tàu ngầm hạt nhân.

Không phận quốc tế gần bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga là nơi có một trường bắn được Moscow sử dụng để thử nghiệm các tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borei.

P-8 cua My bi tiem kich MiG-31 Nga ap sat
Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ

Như đã biết, MiG-31 là loại tiêm kích đánh chặn được Nga phát triển từ thập niên 1980, được trang bị vũ khí với nhiệm vụ săn tìm và bắn hạ các mục tiêu như máy bay ném bom chiến lược, máy bay trinh sát tốc độ cao và các tên lửa hành trình bay thấp.

MiG-31 có thể tự tìm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất. Hệ thống radar tối tân được trang bị trên máy bay cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ khoảng cách 500 km và 200 km đối với tiêm kích.

Còn P-8 Poseidon là loại trinh sát cơ hiện đại của không quân Mỹ, được trang bị các thiết bị, cảm biến hiện đại để săn tìm tàu ngầm của đối phương.

Cụ thể, P-8 có thể phát hiện kính tiềm vọng của một tàu ngầm cách xa hàng trăm mét. Cảm biến và radar được bị công nghệ hiện đại có thể phát triển, phân tích và xác định tàu chiến cũng như theo dõi tàu ngầm của đối phương.

Khánh Đăng (T/h theo Sputniknews)

Thứ Sáu, 29/04/2016 18:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện