Orion Nga bay trên tầm MANPADS tấn công phiến quân

(Vũ khí) - Không quân Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh máy bay tấn công không người lái (UCAV) Orion tấn công và tiêu diệt phiến quân tại Syria.

Theo hình ảnh được công bố, phần lớn mục tiêu bị tiêu diệt là những tòa nhà kiên cố được phiến quân dùng làm căn cứ. Vũ khí được Orion sử dụng gồm những tên lửa dẫn đường và bom chính xác.

Điều đặc biệt là những cuộc không kích của Orion được công bố không phải là lần đầu tiên dòng UCAV này thực chiến tại Syria. Bởi theo ký hiệu được đánh dấu trên máy bay, đã có ít nhất 40 cuộc tấn công được chiếc Orion thực hiện nhằm vào phiến quân.

Orion Nga bay tren tam MANPADS tan cong phien quan
Orion đánh trúng mục tiêu phiến quân.

Trong phần lớn những chiến dịch Orion có mặt, máy bay này đều bay trên tầm với của hầu hết các tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) mà một số nhóm phiến quân tại Syria sở hữu.

Orion là sản phẩm của Tập đoàn Kronshtadt của Nga. Phiên bản nội địa và xuất khẩu đều được giới thiệu từ năm 2017. Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UCAV Wing Loong của Trung Quốc và МQ-9 Reaper của Mỹ.

Đây là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m. Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

Với trần bay đạt được, Orion đã bay trên tầm với của tất cả những tên lửa MANPADS tối tân nhất hiện nay. Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Khác với nhiều dòng cùng phân khúc của Mỹ hay Israel, UCAV Orion ban đầu được phát triển chỉ dành cho nhiệm vụ do thám, trinh sát. Máy bay được trang bị hệ thống cung cấp ảnh nhiệt, camera góc rộng, hệ thống xác định mục tiêu/khoảng cách.

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UAV Orion có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Hồi tháng 4/2019, một đoạn video ghi lại cảnh một được cho là một chiếc Orion tấn công tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Ngoài khả năng trinh sát và chiến đấu, Orion còn có khả năng đặc biệt mà không một loại máy bay không người lái nào khác có thể thực hiện được, đó là điều khiển cả các UAV khác nhằm tối đa hóa hiệu quả chiến đấu trên chiến trường.

Clip Orion Nga tấn công phiến quân:

  • Thùy Dung

Thứ Hai, 22/02/2021 13:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện