Ông chủ Facebook: Tôi quá thất vọng vì tên lửa Falcon 9

(Vũ khí) - Vụ tên lửa Falcon-9 mang theo vệ tinh Amos-6 của Facebook bất ngờ nổ tung hôm 1/9 khiến giấc mơ phủ sóng châu Phi của Facebook tiếp tục lỗi hẹn.

Từ châu Phi sau vụ việc, ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng mình "cực kỳ thất vọng" về sự cố, tuy nhiên "May mắn là chúng tôi đã phát triển công nghệ khác như Aquila sẽ giúp kết nối mọi người với nhau. Chúng tôi duy trì cam kết về sứ mạng kết nối mọi người và sẽ duy trì làm việc đến khi mọi người đều có cơ hội mà vệ tinh này mang lại".

Cơ quan hàng không vũ trụ của Israel cho biết, việc vệ tinh Amos-6 trị giá hơn 200 triệu USD bị phá hủy là tổn thất nặng cho ngành công nghiệp vũ trụ. Hiện tại, các quan chức đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ nổ và kiểm định chất lượng không khí quanh hiện trường vụ nổ.

Ông chủ của SpaceX là tỉ phú Elon Musk (chủ hãng xe điện Tesla) viết trên tài khoản Twitter cho hay nguyên nhân ban đầu do sự cố ở khoang ô xy lỏng ở tầng trên cùng của tên lửa.

Ong chu Facebook: Toi qua that vong vi ten lua Falcon 9 
Khoảnh khắc tên lửa Falcon 9 phát nổ.

Thời gian qua, SpaceX khiến cả thế giới quan tâm khi đạt nhiều thành công trong việc phóng tên lửa Falcon 9 vào vũ trụ và cho tên lửa quay về đáp thẳng đứng xuống mặt đất hoặc mặt biển, để tái sử dụng tên lửa cho các lần sau. SpaceX đã đưa nhiều vệ tinh vào quỹ đạo và tiếp tế hàng cho trạm vũ trụ ISS.

Tuy nhiên, thành công này không khiến người Mỹ yên tâm vào chất lượng của Falcon 9. Được biết, đây không phải là thất bại đầu tiên kể từ đầu năm 2016 của tên lửa đẩy Falcon 9. Hồi đầu tháng 3/2016, Tập đoàn SpaceX đã phóng tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh SES-9 lên quỹ đạo nhưng tên lửa đã hạ cánh không thành công. Lần phóng đầu tháng 3 được thực hiện sau 4 lần hủy bỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa Falcon 9 được phóng lên quỹ đạo từ ngày 24/2, nhưng do điều kiện thời tiết xấu và lỗi kỹ thuật, vụ phóng đã bị hủy bỏ 4 lần và đến 18h35 giờ Washington (tức 23h35 GMT) ngày 4/3 tên lửa mới được thực hiện.

''Tuy nhiên sau khi phóng thành công, tên lửa đẩy Falcon 9 đã không thể hạ cánh xuống một bục nổi trên biển, giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết.

Dù thất bại trong lần hạ cánh này nhưng người đại diện của SpaceX vẫn tự tin cho rằng: "Tên lửa đã gặp vấn đề khi hạ cánh trên chiếc tàu không người lái này. Vụ hạ cánh ngược trở lại lần này không thành công, nhưng chuyến bay tiếp theo vẫn có cơ hội tốt".

Trong lần phóng ngày 17/1, sau khi tên lửa Falcon-9 đưa vệ tinh Jason-3 vào quỹ đạo và quay về trái đất, hạ cánh xuống sàn đáp tại Thái Bình Dương nhưng nổ tung do hỏng càng đáp.

Hồi giữa năm 2015, tên lửa Falcon 9 đã phát nổ sau khi rời bệ phóng tại bãi thử Cape Canaveral, Mỹ khi chở hàng tiếp tế cho ISS. Theo hình ảnh được truyền trực tiếp trên trang web của SpaceX, chỉ sau 2 phút 19 giây sau khi rời khỏi bệ phóng, Falcon 9 đã phát nổ.

Tên lửa Falcon 9 chở tàu vũ trụ Dragon, cùng với 1,8 tấn thiết bị tiếp tế dự kiến cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và 2 thiết bị HoloLens.

Việc tập đoàn SpaceX phát triển và thử nghiệm tên lửa đẩy Falcon 9 là một trong những nỗ lực nhằm thoát sự lệ thuộc của Mỹ vào động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga, tuy nhiên để đạt được mục đích này chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với Mỹ.

Clip tên lửa Falcon 9 phát nổ

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 03/09/2016 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện