NI: Su-57 không thể tạo đe dọa thực sự cho Mỹ, NATO

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài viết về Su-57 trên báo Mỹ của tờ “Bình luận quân sự” (Nga) với tiêu đề trên đăng trên báo này chiều 18/7 để cùng tham khảo.

Các phần trong ngoặc kép và in nghiêng để trích dẫn là của “Bình luận quân sự”. Sau đây là nội dung bài báo:

NI: Su-57 khong the tao de doa thuc su cho My, NATO
Máy bay tiêm kích Su-57 Nga

Chuyên gia quân sự Mỹ viết cho tờ “The National Interest” (TNI) của Mỹ mới đề cập đến chủ đề trang bị cho Bộ đội Đường không- Vũ trụ Nga những máy bay tiêm kích mới nhất. Đó là các máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57.

Nhà bình luận quân sự Mỹ Chris Osborne nhận định rằng ngay cả sau khi hoàn thành đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga về việc cung cấp những máy bay tiêm kích mới này cho các đơn vị, chúng (các Su-57) cũng sẽ không thể gây ra mối đe dọa thực sự nào đối với Mỹ và các nước NATO khác.

Cùng với đó, nhà bình luận người Mỹ này cũng đã giải thích rõ tại sao lại nhận định như vậy.

Theo tác giả trên của TNI, số lượng máy bay Su-57 trong trang bị của các đơn vị Nga sẽ không đủ để giúp Bộ đội Đường không – Vũ trụ Nga có được khả năng thực tế đối đầu trên không với F-35 Mỹ.

Trích từ bài báo của Chris Osborne:

“Quân đội Nga sẽ không khai thác đủ số lượng máy bay (Su-57) để có thể gây ra bất kỳ mối đe dọa thực sự nào cho không quân Mỹ và NATO, nếu như công suất các nhà máy chế tạo Su-57 không được tăng lên đáng kể.

Cho đến thời điểm hiện tại, (Bộ Quốc phòng Nga) mới chỉ có kế hoạch mua 76 máy bay tiêm kích như vậy để trang bị cho Không quân Nga”.

Vào thời điểm hiện tại, như giới quan sát quân sự Mỹ khẳng định, Nga vẫn chưa có kế hoạch tăng năng suất sản xuất máy bay tiêm kích Su-57.

Chuyên gia Chris Osborne cho rằng Nga đang cố gắng ứng dụng các công nghệ tiên tiến khi chế tạo Su-57, trong đó có cả công nghệ trao đổi dữ liệu với máy bay không người lái tấn công (UAV “Okhotnik”) .

Nhưng tất cả những công nghệ đó sẽ không thể chống lại máy bay tiêm kích F-35 của Không quân và Hải quân Mỹ do F-35 vượt trội (Su-57) về số lượng.

NI: Su-57 khong the tao de doa thuc su cho My, NATO
Máy bay tiêm kích F-35 Mỹ

Tác giả viết tiếp trên TNI:

“Một phép toán rất đơn giản: 76 máy bay- sẽ ít hơn rất nhiều so với 1.763 máy bay. Và đây cũng chính là tương quan lực lượng về các máy bay tiêm kích thế hệ 5 giữa Nga và Mỹ. Do đó, đơn giản là nước Nga không có đủ máy bay tàng hình Su-57 để thách thức các F-35 của Mỹ”.

Vẫn theo Chris Osborne, trong trường hợp thực chiến, các máy bay tiêm kích F-35 sẽ đơn giản có số lượng vượt trội đủ để bảo vệ khu vực lãnh thổ (được phân công) bằng cách giám sát và sử dụng hỏa lực tầm xa, sẽ phát hiện và bắn hạ máy bay đối phương trước khi chính chúng bị phát hiện.

Vẫn trích từ bài viết nói trên (TNI):

“Thậm chí ngay cả trong trường hợp Su- 57 vượt trội hơn F-35 về mặt kỹ thuật, dù khả năng này vẫn chưa được xác quyết (đúng hay sai), các máy bay tiêm kích Nga cũng có rất ít cơ hội - có rất ít cơ hội để đối đầu với tất cả những chiếc F-35 mà Mỹ có thể bố trí phân tán hoặc tích hợp vào một mạng chung với các nước NATO".

Vị chuyên gia Mỹ nói trên cũng bổ sung thêm rằng trong trường hợp xảy ra trận không chiến “một chọi một”, thì (Su-57) có thể có cơ hội, nhưng trong trường hợp không chiến “một chọi một nhóm”, thì chắc chắn không.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 20/07/2021 07:28

Sự Kiện