NI: Không ngạc nhiên khi Kilo đánh bại tàu Los Angeles

(Vũ khí) - Sau màn diễn tập, tàu ngầm Mỹ Los Angeles đã bị đánh bại bởi chiếc Kilo của Hải quân Ấn Độ. Đây rõ ràng là thông tin sốc với Hải quân Mỹ.

Tạp chí National Interest (NI) vừa có bài viết nói lại cuộc diễn tập được đánh giá là sự kiện đối với Hải quân Mỹ.

Màn đối kháng nằm trong diễn tập Malabar do ba nước Mỹ-Nhật-Ấn tiến hành hồi tháng 10/2015. Cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu ngầm INS Sindhudhvaj S56 lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ và tàu ngầm hạt nhân USS Corpus Christi SSN 705 lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ.

Trong nội dung đối kháng, hai tàu ngầm này đã 'săn giết lẫn nhau' ở một vùng biển thuộc vịnh Bengal. Nhưng chỉ sau vài giờ, khi thủy thủ Mỹ đang vất vả tìm kiếm tàu ngầm Ấn Độ thì được thông báo rằng, cuộc diễn tập kết thúc.

NI: Khong ngac nhien khi Kilo danh bai tau Los Angeles
Tàu ngầm Mỹ Los Angeles.

Họ bị tàu ngầm Sindhudhvaj đánh dấu, theo dõi và cuối cùng bị ngư lôi 533mm 'tiêu diệt'. Phía Ấn Độ cho biết, thiết bị có thể trinh sát và phát hiện được tàu ngầm hạt nhân của Mỹ chính là thiết bị định vị thủy âm Ushus được lắp trên tàu ngầm trong thời gian gần đây, thiết bị này do Ấn Độ tự sản xuất.

"Thiết bị định vị thủy âm này có thể ghi chép tiếng ồn trong nước của tàu ngầm hạt nhân và tìm cách nhận biết, khóa tàu ngầm này. Với tính chất là một cuộc diễn tập, không có hậu quả gì xảy ra, nhưng số liệu do thiết bị định vị thủy âm thu thập được sẽ được đưa vào kho dữ liệu, dùng để tiến hành phân loại và nhận biết tàu ngầm nước ngoài", một sĩ quan Ấn Độ cho hay.

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho hay họ không muốn tiết lộ thông tin về kết quả này. Thủy thủ tàu ngầm Ấn Độ đã nghỉ hưu, Phó đô đốc K.N. Sushil cho biết: "Tiếng ồn của tàu ngầm hạt nhân vốn lớn hơn tàu ngầm thông thường, vì vậy, kết quả này hoàn toàn không làm tôi ngạc nhiên".

Chuyên gia của NI cũng có nhận định tương tự khi cho rằng: "Không có gì ngạc nhiên khi một chiếc Kilo do Nga chế tạo có thể đánh bại một chiếc tàu ngầm tấn công Los Angeles. Những chiếc tàu lớp Los Angeles là một thiết kế cũ đang dần được thay thế bằng tàu ngầm Virginia mới hơn và êm hơn. Vì vậy, thất bại là điều dễ hiểu".

Được biết, tàu INS Sindhudhvaj gia nhập Hải quân Ấn Độ vào tháng 6/1987, cảng chính của nó nằm ở Visakhapatnam, miền đông Ấn Độ, nơi đặt trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân Ấn Độ.

Tàu ngầm lớp Kilo là tàu ngầm thông thường thành công nhất được nghiên cứu chế tạo trong thời đại Liên Xô, chủ yếu dùng để tiến hành tác chiến chống hạm và săn ngầm ở vùng nước nông duyên hải, là lớp tàu ngầm có lượng xuất khẩu lớn nhất của Nga.

Tàu ngầm Kilo nổi tiếng là hỏa lực mạnh, tiếng ồn nhỏ, sau đó nó được cải tạo hiện đại hóa, trở thành trang bị xuất sắc trong số những tàu ngầm diesel-điện, là một trong những tàu ngầm diesel-điện chạy êm nhất thế giới.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân USS Corpus Christi biên chế vào tháng 1/1983, cảng chính ở Trân Châu Cảng và là tàu ngầm hạt nhân tối tân hàng đầu của Hải quân Mỹ và đồng thời là lớp tàu ngầm hạt nhân được sản xuất nhiều nhất trên thế giới.

Như vậy, chiếc USS Corpus Christi chỉ trang bị trước tàu INS Sindhudhvaj đúng 4 năm. Vì vậy giải thích của NI đưa ra về màn thất bại của tàu ngầm hạt nhân này trước Kilo bị xem là thiếu thuyết phục.

Thảo Nguyên

Thứ Tư, 29/09/2021 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện