Những vũ khí Nga sẽ làm thay đổi cán cân Ấn-Trung

(Vũ khí) - Cùng bạn đọc: chúng tôi vừa giới thiệu bài “Nga làm gì khiến Ấn Độ không thể từ chối mua Su-35? của báo “Bình luận quân sự" (Nga) đăng ngày 21/6.

Ngày 25/6,“Bình luận quân sự” lại giới thiệu tiếp một bài của Tờ báo Mỹ chuyên phân tích các vấn đề quân sự Military Watch với tiêu đề trên cũng về chủ đề này.

Xin giới thiệu lại cùng bạn đọc để tham khảo quan điểm của một tờ báo Mỹ. Tất cả các ảnh trong bài là của Military Watch. Chúng tôi có đánh số để tiện theo dõi

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung

“Trong thung lũng Galvan, các lực lượng quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đối đầu nhau.

Khi bàn về chủ đề này, Tờ báo Mỹ Military Watch đã cho đăng tải một bài phân tích- nhận định về những kiểu vũ khí Nga có thể sẽ sớm xuất hiện trong trang bị của Quân đội Ấn Độ để giúp nước này làm thay đổi cán cân lực lượng theo hướng có lợi cho mình. Theo quan điểm của Military Watch thì những mẫu vũ khí- khí tài đó sẽ là:

(1) Trước hết, đó là các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 có khả năng bắn hạ mục tiêu đang bay với tốc độ lên tới 14 Mach. Năm 2018, Liên bang Nga đã triển khai sản xuất tên lửa mới 40N6E (40H6E) (cho S-400) với tầm bắn lên tới 400 km.

Tên lửa này có thể tấn công tiêu diệt cả những mục tiêu ở độ cao chỉ 5 mét tính từ mặt đất.

Việc triển khai S-400 sẽ cho phép Các Lực lượng Vũ trang Ấn Độ sử dụng các máy bay của mình hoạt động sâu ở phía sau các tuyến phòng thủ của Trung Quốc (sâu trong hậu phương) và sẽ làm cho công tác đảm bảo vật chất- kỹ thuật cho bộ đội Trung Quốc (tại khu vực biên giới) gặp rất nhiều khó khăn.

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung
Máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKI. Ảnh: Alan Wilson / flickr.com

(2) Cùng với S-400, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đang nghiên cứu khả năng tiến hành hiện đại hóa các máy bay tiêm kích Su-30MKI hiện có – cụ thể: “nâng cấp” chúng lên thế hệ 4 ++.

Đó là sẽ thay mới động cơ, radar và các hệ thống khác bằng các động cơ, radar và những hệ thống tương tự hiện đang được trang bị cho các máy bay Su-35 hiện đại hơn.

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung
Máy bay tiêm kích đa năng hạng nhẹ MiG-35. Ảnh: Tập đoàn “MiG”

(3) Chính quyền Ấn Độ cũng đang tính tới phương án mua các máy bay tiêm kích MiG-35 Su-57. Máy bay MiG-35 có chi phí khai thác thấp hơn rất nhiều so với chi phí khai thác những chiếc MiG-29 đang có trong trang bị của Không quân Ấn Độ.

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung
Máy bay tiêm kích đa năng Su-57. Ảnh: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

(4) Còn về phần mình, máy bay Su-57 Nga sẽ đảm bảo cho Các Lực lượng Vũ trang Ấn Độ lập sự cân bằng với những máy bay tiêm kích thế hệ mới của Bắc Kinh như J-16 và J-20.

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung
Tên lửa chống hạm siêu âm BrahMos. Ảnh: flickr.com

(5) Ấn Độ và Nga đang hợp tác thiết kế chế tạo ít nhất hai kiểu tên lửa mới rất hiện đại. Kiểu tên lửa thứ nhất– đó là tên lửa chống hạm rất nổi tiếng BrahMos, kiểu tên lửa thứ hai- đó là tên lửa lớp “không đối không” phát triển từ tên lửa “không đối không” R-37 Liên Xô- Nga.

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 “Armata”. Ảnh: Boevaya mashina / wikidia.org

(6) Ấn Độ cũng đang cho thấy rằng họ đang rất quan tâm tới xe tăng T-14 của Nga. Các kỹ sư Nga khi thiết kế chiếc xe chiến đấu mới này đã ứng dụng một loạt các công nghệ mới nhất, kể cả công nghệ chế tạo lớp giáp mới, các hệ thống trinh sát điện tử hiện đại, cũng như trang bị các loại đạn mới cho xe tăng.

Nhung vu khi Nga se lam thay doi can can An-Trung
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M "Đột phá". Ảnh: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

(7) Ngoài ra, trong thời gian gần đây, phía Nga cũng đã giới thiệu một phiên bản xe tăng mới phát triển từ T-90- đó là T-90M “Proryp” (“Đột phá”).

(Ấn Độ) có thể mua chỉ riêng T-90M, nhưng cũng có thể mua T-90M kèm thêm một “gói” dịch vụ hiện đại hóa các phiên bản trước đó của T-90 hiện đang có trong trang bị của Lục quân Ấn Độ.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (giới thiệu và dịch)

Thứ Sáu, 26/06/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện