Những sai lầm của Patriot, C-RAM sẽ không lặp lại trên THOR

(Vũ khí) - Theo Richard Joseph, điểm mù trên Patriot, C-RAM sẽ không lặp lại trên hệ thống vũ khí viba công suất lớn trong việc đối phó với tên lửa hành trình và UAV.

Ông Richard Joseph hiện là kỹ sư trưởng của nhóm thiết kế thuộc Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, những cuộc thử nghiệm đầu tiên của THOR đã cho thấy sức mạnh tuyệt vời của vũ khí này trong việc đối phó với cuộc tấn công tiềm tàng bằng máy bay không người lái (UAV) hoặc tên lửa hành trình từ kẻ thù.

Nhung sai lam cua Patriot, C-RAM se khong lap lai tren THOR
Đối phó với tên lửa hành trình không còn khó với Mỹ.

"THOR có thể dễ dàng tấn công và vô hiệu số đông UAV, làm chúng mất phương hướng hoặc rơi sau khi bị tấn công vào hệ thống điện tử. Đây cũng là vũ khí hiệu quả khi đối phó với cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ đối phương", Richard Joseph nói.

Chương trình THOR được phát triển bởi Phòng Nghiên cứu Không quân tại căn cứ Kirkland ở Albuquerque. Vũ khí này sử dụng các chùm vi sóng công suất cao để vô hiệu hoá những thiết bị bay không người lái.

THOR được nghiên cứu nhanh chóng trong chỉ 18 tháng, với chi phí khoảng 15 triệu USD. Vì lấy nguồn điện từ máy phát đi kèm, THOR có thể được vận chuyển, sử dụng bất cứ nơi nào chỉ sau vài giờ thiết lập. Đặc biệt đây được coi là vũ khí giá rẻ nhưng hiệu quả rất cao trong nhiệm vụ đối phó với UAV và tên lửa hành trình.

Nhiệm vụ chính của THOR là tấn công các mục tiêu tầm ngắn như UAV, tên lửa hành trình (giai đoạn cuối). Trong khi đó, để đối phó với những mục tiêu ở tầm trung và xa, Không quân Mỹ vẫn đang sử dụng một hệ thống vi sóng khác có công suất lớn hơn.

Kỹ sư Richard Joseph cho biết, khi chương trình THOR mới được tiết lộ, giới học giả Mỹ nghi ngại rằng, liệu THOR có đủ khả năng tấn công một loạt UAV tấn công theo kiểu bầy đàn hay không? "THOR hoạt động như một đèn pin, bất cứ thứ gì thuộc vùng tín hiệu của nó đều sẽ bị bắn hạ trong chớp mắt", kỹ sư Mỹ giải thích.

Việc Mỹ quyết phát triển dự án THOR bởi thực tế hiện nay, UAV và tên lửa hành trình vẫn là đối thủ khó đánh chặn nhất đối với mọi hệ thống phòng không, trước hết là bởi UAV thường bay dưới tầm quan sát của radar và rất khó bị phát hiện.

Các tổ hợp phòng không truyền thống thường được thiết kế để tiêu diệt máy bay tầm cao. Trong khi đó, tên lửa hành trình và UAV hoạt động sát mặt đất, dễ dàng ẩn mình khỏi lưới cảnh giới và do vậy, việc đánh chặn chúng rất khó khăn.

Đây chính là lý do khiên các tổ hợp phòng không Patriot của Saudi Arabia đã bất động trước cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen bằng tên lửa hành trình và UAV vào nhà máy dầu hồi tháng 9/2019.

"Các nhà máy dầu của Saudi Arabia giống như một cây thông Noel sáng rực giữa sa mạc vào ban đêm. Đối phương chỉ cần dùng vũ khí giá rẻ thay vì những khí tài công nghệ cao với chi phí đắt đỏ.

Nhưng điều này sẽ không tiếp tục xảy ra sau khi hệ thống THOR chính thức được trang bị. Lực lượng đang đóng quân tại Trung Đông sẽ là những đơn vị đầu tiên được của Mỹ tiếp nhận vũ khí này để đối phó với UAV và tên lửa hành trình" Richard Joseph nói.

Mặc dù rất tự tin vào chương trình vũ khí viba này nhưng Richard Joseph vẫn phải thừa nhận, trong môi trường thử nghiệm THOR rất hoàn hảo nhưng liệu chúng có thể làm được như vậy trong thực chiến hay không lại là chuyện khác. Bởi thực chiến sẽ rất khác và khốc liệt hơn nhiều. 

Thảo Nguyên

Chủ Nhật, 01/08/2021 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện