Nhật hợp sức với Mỹ đánh chặn vệ tinh

(Vũ khí) - Nhật Bản sẽ thành lập một lực lượng phòng thủ không gian và phối hợp với Mỹ để thực hiện tham vọng đánh chặn vệ tinh đối phương.

Thông tin này được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố hôm 20/1, Nhật Bản sẽ thành lập một lực lượng phòng thủ không gian.

Trong bối cảnh các quốc gia đối thủ phát triển tên lửa và các công nghệ liên quan khác, Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ - quốc gia cũng vừa thành lập quân chủng Không gian để cùng chống lại các mối đe dọa đến từ bên ngoài.

Lực lượng không gian này dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm 2020 và là một phần của Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản. 

Nhat hop suc voi My danh chan ve tinh
Trong thời gian tới, Nhật sẽ sở hữu năng lực đánh chặn vệ tinh.

Ông Abe đã tiết lộ thông tin này khi phát biểu tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Nhật Bản năm nay nhân kỉ niệm 60 năm ngày ký kết Hiệp định đảm bảo an ninh Nhật – Mỹ. 

Thủ tướng Nhật nói nói, Tokyo cần phải tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa xâm hại từ không gian mạng và gây nhiễu điện từ đối với các vệ tinh.

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều lo lắng rằng Trung Quốc và Nga đang tìm cách gây nhiễu, vô hiệu hóa hoặc phá hủy các vệ tinh.

Mặc dù chính phủ Nhật Bản không đề cập rõ ràng đến tên Trung Quốc, nhưng ai là kẻ địch giả tưởng của lực lượng vũ trụ Nhật Bản thì mọi người đều nắm rõ.

Để thực hiện tham vọng của mình, chính phủ Nhật đang lên kế phóng vệ tinh có năng lực đánh chặn vệ tinh quân sự nước ngoài trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Tờ The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) dẫn nguồn thạo tin cho biết Tokyo dự kiến chính thức công bố vệ tinh đánh chặn vào cuối năm tài chính 2020 để thiết bị này có thể sẽ được phóng lên quĩ đạo vào giữa thập niên này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tăng cường hoạt động trong không gian qua phóng các vệ tinh thu thập thông tin, viễn thông và định vị… Nhưng một quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng thừa nhận: "Chúng tôi chưa có năng lực tự bảo vệ chính các vệ tinh của mình".

Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần phát triển năng lực phòng thủ trong không gian nhằm ngăn chặn các vụ tấn công từ các quốc gia khác.

Theo đó, vệ tinh tấn công của Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu vô hiệu hóa hoạt động của vệ tinh quân sự nước ngoài. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ khởi động nghiên cứu phát triển cánh tay robot, sóng điện từ trường và tấn công mạng cho thiết bị này.

Dựa trên nghiên cứu và nhiều yếu tố khác, Chính phủ Nhật Bản sẽ ra quyết định về việc sản xuất vệ tinh đánh chặn này vào cuối tài khóa 2020. Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản từng sáng tạo công nghệ cánh tay robot cho vệ tinh.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản cũng muốn phát triển hệ thống đánh chặn vệ tinh mặt đất của nước ngoài, hoặc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), sử dụng sóng điện từ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên kế hoạch đầu tư cho AWACS trước và sau đó là vệ tinh đánh chặn.

Trung Quốc được cho sở hữu thiết bị vệ tinh "sát thủ" với cánh tay robot có thể tấn công vệ tinh của quốc gia khác. Một báo cáo của Lầu Năm Góc đã nêu chi tiết vũ khí chống vệ tinh của Nga, Trung Quốc.

Theo tình báo quân đội Mỹ, Moskva và Bắc Kinh có khả năng cao đã đầu tư sáng chế ra vũ khí laser gây "rối loạn, phá hủy vệ tinh" của Mỹ và đồng minh.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 22/01/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện