Nguyên nhân khiến Su-24 Nga gục ngã trước F-16?

(Vũ khí) - Dù được trang bị tên lửa đối không huyền thoại R-73, tuy nhiên cường kích Su-24 của Nga vẫn bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ dễ dàng.

Su-24 gục ngã

Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11, tiêm kích F-16 của không quân nước này đã bắn hạ một chiếc cường kích Su-24 của Nga. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận thông tin này.

"Một chiếc Su-24 của Nga đã bị bắn hạ vì vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù đã được cảnh báo," tuyên bố của văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Theo một số nguồn tin phương Tây, trước khi bị bắn hạ chiếc Su-24 của Nga được trang bị khá đầy đủ vũ khí, trong đó có cả tên lửa đối không R-73 - đây là một trong những tên lửa huyền thoại của Nga từng khiến chiến đấu cơ phương Tây khiếp sợ.

Là tên lửa được đánh giá có khả năng hoạt động rất lớn, trên nhiều phương diện vượt trội so với thế hệ tên lửa không đối không hiện đại của Mỹ AIM-9M Sidewinder.

Nguyen nhan khien Su-24 Nga guc nga truoc F-16?
Hình ảnh chiếc Su-24 của Nga bị bắn hạ gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh những tính năng ưu việt về kỹ chiến thuật, tên lửa được kết nối trực tiếp trên màn hình hiển thị của mũ phi công, cho phép lựa chọn và khóa mục tiêu theo hướng mắt của phi công.

Đây là một công nghệ tiên tiến, vì đối với các hệ thống dẫn đường truyền thống, phi công không thể lựa chọn được mục tiêu mong muốn vào phút cuối cùng trước khi tên lửa rời khỏi máy bay.

Trong những phiên bản đầu tiên, R-73 có tầm bắn tối đa 30 km, độ cao thấp nhất khi tác chiến là 300m. Tầm bắn của tên lửa đã được cải tiến qua nhiều phiên bản khác nhau và hiện đạt tầm xa nhất là 40 km.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, được thiết kế bao gồm nhiều module khác nhau, gồm: hệ thống dẫn đường, hệ thống điều khiển khí động lực, hệ thống tự động lái, hệ thống đầu nổ gần, đầu đạn, động cơ, hệ thống điều khiển khí động học và hệ thống lái đuôi.

Nhờ sự kết hợp giữa hệ thống khí động học và khí động lực nên tên lửa có khả năng thao diễn đặc biệt. Trong quá trình bay, vấn đề trệch hướng và liệng được điều khiển bằng bốn cánh nhỏ đặt gần đầu tên lửa. Độ ổn định của tên lửa được điều khiển bằng những cánh nhỏ lắp thêm trên các cánh.

Theo các chuyên gia quân sự, R-73 vẫn luôn có giá trị cho các trận không chiến hiện đại, sử dụng để tấn công các máy bay tấn công, máy bay ném bom, máy bay không người lái và tên lửa hành trình của đối phương.

Tên lửa cho phép có thể tiếp cận mục tiêu từ mọi hướng, dưới mọi điều kiện thời tiết, ban ngày và ban đêm, trong môi trường tác chiến bình thường hoặc trong một môi trường bị gây nhiễu nặng. R-73 thực hiện cơ chế "bắn và quên".

Chế độ dẫn đường hồng ngoại thụ động hỗ trợ phi công có thể khóa mục tiêu trước khi bấm nút phóng tên lửa.

Dẫn đường bay tới vị trí dự kiến được thực hiện bằng phương thức lái tỷ lệ. Thiết bị chiến đấu của tên lửa gồm một đầu nổ gần hoạt động chế độ tích cực, một đầu nổ do va chạm và phần tiếp theo của đầu đạn.

Tuy nhiên, hiện không rõ vì sao Su-24 dễ dàng bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi chưa kịp phản ứng.

F-16 là huyền thoại

Dù không có thông tin chính thức về trang bị vũ khí và phiên bản chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện vụ bắn hạ nói trên, nhưng căn cứ vào thành tích trong thực chiến của dòng chiến đấu cơ này cho thấy, F-16 có thể dễ dàng thực hiện vụ bắn hạ chiếc Su-24 không quá hiện đại.

Theo thiết kế tiêu chuẩn, ngoài khẩu pháo đa nòng 20 mm M61A1 với thiết bị ngắm được tích hợp trong buồng lái, F-16 có 9 giá treo vũ khí ở bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại tên lửa không đối không như AIM-9X Sidewinder, AMRAAM, Sparrow, Skyflash.

Vì là một chiếc tiêm kích đa dụng, F-16 còn được trang bị các loại vũ khí tấn công mặt đất như tên lửa Maverick, HARM và Shrike, hoặc tên lửa chống hạm Harpoon và Penguin. Máy bay cũng có thể thả các loại bom dẫn đường chính xác như CBU-97, CBU-89 hay bom JDAM và WCMD.

Với những vũ khí này, F-16 sẽ là một đối thủ rất đáng gờm khi chạm mặt đối phương ở khoảng cách gần, trong tầm nhìn của phi công, nơi kỹ năng của phi công và tính năng của các loại tên lửa tầm gần đóng vai trò quyết định.

Thứ Tư, 25/11/2015 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện