Nguyên nhân khiến Ai Cập chấp nhận mua Su-35 đắt hơn F-35

(Vũ khí) - Nga vừa tiết lộ sẽ bán cho Ai Cập dòng siêu tên lửa mới trang bị cho phi đội tiêm kích Su-35.

Theo Military Watch, bản hợp đồng tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 giữa Nga và Ai Cập có tổng trị giá lên tới trên 2 tỷ USD. Với số tiền bỏ ra, Không quân Ai Cập sẽ được sở hữu 20 chiếc tiêm kích Su-35 cùng vũ khí và trang thiết bị đi kèm.

Căn cứ vào mức giá được công bố cho thấy, Ai Cập chấp nhận mua Su-35 với mức giá đắt đỏ hơn cả tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Bởi ngay trước khi Nga thông báo về thương vụ Su-35 với Ai Cập, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin là Marilyn Hewson cho biết, giá bán của loại chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc.

Nguyen nhan khien Ai Cap chap nhan mua Su-35 dat hon F-35
Tiêm kích Su-35.

Việc Ai Cập chấp thuận bỏ ra số tiền khổng lồ để sở hữu chiến đấu cơ Nga được lý giải sẽ làm nên cuộc cách mạng trong năng lực không chiến của nước này, cho phép Ai Cập sở hữu một trong những tiêm kích hạng nặng hiện đại nhất thế giới.

"Su-35S không chỉ giúp Ai Cập sánh ngang với các cường quốc khu vực, mà còn mang tới lợi thế rõ ràng trong những trận không chiến, cho phép họ tấn công những mục tiêu chiến lược như máy bay cảnh báo sớm của đối phương", tạp chí Military Watch có trụ sở tại Mỹ nhận xét.

Không chỉ vì bản thân Su-35, theo báo Mỹ lý do khiến Ai Cập chấp nhận mua dòng tiêm kích Nga với mức giá siêu đắt đỏ là bởi Moskva đã chấp thuận bán kèm theo những vũ khí ưu tú nhất hiện có với các tên lửa dẫn đường có tầm bắn trên dưới 100 km như R-27 và RVV-AE.

Đặc biệt, Nga vừa tiết lộ đã chấp thuận bán cho Ai Cập tên lửa hành trình tàng hình X-59MK2 - dòng tên lửa ban đầu vốn được phát triển chỉ dành riêng cho tiêm kích tàng hình Su-57. Tuy nhiên, thay vì tầm bắn 550km như phiên bản nội địa, X-59MK2 bán cho Ai Cập chỉ có tầm bắn trên 300km.

Tên lửa mới trang bị công nghệ tàng hình X-59MK2 này dài 4,2m, trên thân có trang bị cánh và vây có khả năng gấp lại được. Mặc dù được thiết kế như là một thành viên trong gia đình tên lửa X-59 nhưng phiên bản mới được cho là sẽ mang một thiết kế hoàn toàn mới trong tương lai.

Nguyen nhan khien Ai Cap chap nhan mua Su-35 dat hon F-35
Tên lửa X-59MK2.

Giống với X-59, tên lửa X-59MK2 có khả năng tấn công rất nhiều mục tiêu cố định ở dưới đất, bao gồm cả các mục tiêu ngay cả khi sóng radar, hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại và các hệ thống xác định vị trí tọa độ cũng như thông tin khu vực mục tiêu hiển thị ở mức độ thấp.

Tên lửa Nó tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính INS và hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh GPS và GLONASS. X-59MK2 có thể bay ở tầm thấp tới 50 mét trên mặt đất. Đồng thời có tùy chọn đầu đạn loại xuyên phá nặng 310 kg hoặc các đầu đạn chùm.

Đây chính là điểm khác biệt giữa X-59MK2 với hầu hết các loại tên lửa hành trình trên thế giới và được coi là nguyên nhân khiến Ai Cập chấp nhận Nga "chém đẹp" khi ký hợp đồng thương vụ tiêm kích Su-35.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 27/05/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện