Nguyên nhân chiếc Mi-35 Nga gặp nạn tại điểm nóng Syria

(Vũ khí) - Theo RIA, hôm 28/2, một chiếc Mi-35 Nga phải hạ cánh khẩn cấp tại tỉnh Kasaka, Syria vì lý do kỹ thuật. Tuy nhiên nguồn tin địa phương có bằng chứng khác.

Thông tấn Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Phi hành đoàn đã nhanh chóng sơ tán đến sân bay. Không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với tính mạng các phi công. Chiếc Mi-35 hoàn toàn không bị cháy", tuyên bố cho biết.

Nguyen nhan chiec Mi-35 Nga gap nan tai diem nong Syria
Trực thăng Mi-35.

Ngay sau tuyên bố của phía Nga, truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một trực thăng Nga đã rơi ở tỉnh Hasaka, gần Tal Tamr, khiến phi công thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là trúng đạn phòng không từ lực lượng mặt đất.

Mi-35 gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ tuần tra chiến đấu tại khu vực gần Tal Tamr. Nơi này gần với một căn cứ của Nga, nơi Moskva thực hiện các cuộc tuần tra chung theo thỏa thuận ký giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2019, cho phép Moskva mở rộng ảnh hưởng tại khu vực.

Nga là đồng minh mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đã giúp Damascus lật ngược thế cờ trong cuộc nội chiến của đất nước bằng cách giành lại phần lớn lãnh thổ từ tay phiến quân kể từ năm 2015.

Nga triển khai quân đội tại Syria vào tháng 9/2015 sau đề nghị của Tổng thống Assad. Tiêm kích bom và cường kích của Nga nhiều lần không kích vào vị trí của phiến quân Syria để yểm trợ cho các lực lượng chính phủ.

Chiến dịch quân sự của Nga và quân đội Syria đã đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dồn các nhóm phiến quân Hồi giáo tới tỉnh Idlib, tây bắc Syria, nơi quân đội Nga phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo an ninh.

Đêm 27 và rạng sáng 28/2, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga gần đây đã thực hiện một loạt các cuộc không kích vào các vị trí của các chiến binh thánh chiến ở khu vực đông bắc của Thủ đô Latakia.

Một cuộc tấn công lớn đã được thực hiện nhằm vào thị trấn then chốt Kabani, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) do người nước ngoài lãnh đạo và đồng minh của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

"Hôm 27/2, một địa điểm thuộc Đảng Hồi giáo Turkestan, chủ yếu bao gồm người nước ngoài từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, chủ yếu là các nước Trung Á, đã bị đánh bom", Kênh RuVesna.SU cho biết.

Hậu quả của trận đánh, doanh trại của dân quân bị phá hủy, được sử dụng làm kho chứa vũ khí và phương tiện vật chất kỹ thuật. Ngoài ra, trong quá trình tấn công, hai chốt bảo vệ khủng bố nằm dọc theo chu vi căn cứ đã bị phá hủy.

Không quân Nga tuyên bố, những cuộc tấn công tương tự sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi đánh bại hoàn toàn lực lượng phiến quân trong khu vực này.

Thanh Hà

Thứ Hai, 01/03/2021 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện