'Nga và Iran là đối tác giúp Mỹ bán vũ khí'

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Ba Lan vừa thông báo về kế hoạch mua hơn 200 chiếc tăng M1 Abrams từ Mỹ để đối phó với những mối đe dọa từ Nga.

Để tăng cường khả năng đối phó với những nguy hiểm từ phía Nga, Ba Lan đang tiến hành đàm phán mua tới 250 chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ và 24 máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Defense News, dù 2 bên mới trong quá trình đàm phán nhưng gần như chắc chắn Abrams sẽ được Ba Lan mua về bởi Mỹ sẵn sàng bán trong khi khách hàng châu Âu này tuyên bố đáp ứng tất cả yêu cầu của Mỹ đưa ra. Khi chính thức được ký kết, đây sẽ là thương vụ xe tăng được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử xuất khẩu Abrams của Mỹ.

'Nga va Iran la doi tac giup My ban vu khi'
Xe tăng Abrams.

Tuy nhiên, điều Ba Lan gây bất ngờ không chỉ dừng lại ở việc mua xe tăng mà quốc gia Baltic này còn mua thêm nhiều xe chiến đấu bộ binh khác từ Mỹ nhằm nâng cấp toàn diện cho lực lượng tăng thiết giáp để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo Mỹ dẫn nguồn từ các nhà sản xuất vũ khí Mỹ cho biết nhu cầu về máy bay chiến đấu, hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều loại vũ khí khác tăng đang cao tại châu Âu và Trung Đông khi Mỹ và đồng minh NATO xác định Nga và Iran là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất.

"Iran và Nga là 'đối tác làm ăn' tốt nhất của chúng tôi. Mỗi khi họ làm những chuyện như bắn hạ máy bay Mỹ hoặc cho máy bay áp sát không phận của chúng tôi, họ lại làm gia tăng cảm giác bị đe doạ", báo Mỹ dẫn lời một lãnh đạo cấp cao trong ngành sản xuất vũ khí tại Mỹ.

Theo các nhà sản xuất vũ khí Mỹ, lo ngại về Iran và Nga giúp họ hốt về những đơn hàng béo bở. Năm nay, chính phủ Mỹ đã gửi một phái đoàn cấp cao, gồm cả Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, đến Triển lãm hàng không Paris, nơi có khoảng 400 doanh nghiệp Mỹ chào bán vũ khí trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu với Nga, và giữa Mỹ với Iran.

Hai nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ là Lockheed Martin, Boeing và nhiều nhà sản xuất vũ khí khác đều cho biết họ nhận được nhiều đơn hàng tại triển lãm năm nay.

"Cả hai triển lãm trước đều không có mấy đơn hàng. Hiện tại châu Âu là thị trường phát triển nhanh nhất của Lockheed Martin", ông Rick Edwards, người phụ trách mảng quốc tế của Lockheed Martin, cho biết đã giành được đơn hàng bán chiến đấu cơ F-35 cho Bỉ và có thể sẽ là Ba Lan.

Trong khi lo ngại của châu Âu về Nga đã có từ lâu, các diễn biến căng thẳng gần đây với Iran cũng được dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu vũ khí của châu Âu trong thời gian tới.

"Châu Âu thật sự là đối tác lớn của chúng tôi lúc này. Đó là sự thay đổi lớn trong vài năm, thậm chí chỉ 18 tháng gần đây", ông Ralph Acaba, chủ tịch mảng hệ thống phòng thủ kết hợp của Tập đoàn vũ khí Raytheon Co tiết lộ.

Tập đoàn này dự kiến chốt một thỏa thuận hàng trăm triệu USD với Đức trong năm nay. Trong khi đó, Boeing cũng kỳ vọng trúng đơn hàng chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet tại Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan.

Ông Edwards và giới lãnh đạo trong ngành công nghiệp sản xuất vũ khí Mỹ cho biết căng thẳng thương mại Mỹ - châu Âu hầu như không ảnh hưởng đến việc làm ăn của họ.

Trung tướng Charles Hooper - giám đốc Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Lầu Năm góc, cho biết châu Âu chiếm đến 1/4 giao dịch vũ khí với nước ngoài (tổng trị giá 55,7 tỉ USD) mà cơ quan này xử lý trong năm 2018.

Theo ông Hooper, chính quyền Mỹ cũng đang đẩy nhanh việc thông qua các giao dịch vũ khí và đẩy mạnh việc bán vũ khí cho đồng minh.

Thảo Nguyên

Thứ Hai, 12/07/2021 07:35

Sự Kiện