Nga trang bị Krasnoyarsk bắn xa gấp đôi Tomahawk cho Bắc Cực

(Vũ khí) - Nga vừa hạ thủy thành công tàu ngầm hạt nhân Krasnoyarsk chiếc Yasen-M thứ 2, đây là lớp tàu ngầm được trang bị hệ thống hỏa lực tầm xa cực mạnh.

Lễ hạ thủy được thực hiện tại Severodvinsk có sự góp mặt của đai diện của Hải quân và Bộ Quốc phòng Nga cùng nhà sản xuất. Krasnoyarsk là tàu ngầm thứ hai thuộc dự án Yasen-M.

"Sau khi hoàn thành công tác thử nghiệm và đưa vào hoạt động, Krasnoyarsk sẽ được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc để tăng cường khả năng đối phó với những nguy cơ mới nhằm vào Nga từ hướng này", thông báo của Hải quân Nga cho biết.

Nga trang bi Krasnoyarsk ban xa gap doi Tomahawk cho Bac Cuc
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Để thực hiện nhiệm vụ tấn công tầm xa, tàu ngầm Krasnoyarsk được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-M nâng cấp với tầm bắn trên 4.000km. Điều đặc biệt ở phiên bản mới Kalibr-M là ngoài đầu đạn thông thường, dòng tên lửa này còn mang được cả đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

"Việc được trang bị loại tên lửa mới giúp cho tàu ngầm Krasnoyarsk thực hiện được cả chiến lược răn đe hạt nhân và phi hạt nhân nhằm vào đối thủ của Nga", nguồn tin cho biết. 

Sự đặc biệt tiếp theo dòng tên lửa này là cùng với khả năng tấn công tầm xa, những tên lửa Kalibr-M có bán kính lệch mục tiêu (CEP) không quá 3m - chính xác gấp 3 lần so với "sứ giả chiến tranh" Tomahawk trên chiến hạm và tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Với độ chính xác khi tấn công mục tiêu, giới chuyên gia cho rằng, Kalibr đã vượt Tomahawk của người Mỹ. Bởi phiên bản BGM-109A Tomahawk có CEP lên tới 80m, trong khi đó phiên bản mới hơn của Tomahawk là BGM-109C có CEP đạt 10m.

Một đặc điểm quan trọng là tên lửa Kalibr là chúng có thể chọc thủng bất cứ hệ thống phòng không – phòng thủ tên lửa nào. Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, trong khi đó tốc độ của Tomahawk chỉ là cận âm.

Quỹ đạo đường bay tên lửa Kalibr rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.

Đánh giá về Kalibr, nhà phân tích quân sự của tờ National Interest, ông Sebastien Roblin cho biết, hiện nay người Mỹ không thể triển khai vũ khí tầm xa hiệu quả trên tàu ngầm và tàu mặt nước nhỏ giống như việc Nga với Kalibr và các phiên bản mới.

Được biết, tàu ngầm Krasnoyarsk là vũ khí mới nhất Nga quyết định trang bị cho Hạm đội Phương Bắc sau tên lửa siêu thanh Zircon, siêu ngư lôi hạt nhân... Tất cả những vũ khí này được giới chuyên gia đánh giá nhằm tăng khả năng đối phó với nguy cơ đến từ Mỹ và đồng minh phương Tây khi những lực lượng này tăng sự hiện diện trong khu vực.

Hồi năm 2019, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ, James Hogg tuyên bố, việc đối phó với tàu ngầm Nga đang là ưu tiên hàng đầu của Mỹ tại khu vực Bắc Đại Tây Dương. Cũng trong năm này, Hải quân Nga đã điều 8 tàu ngầm, trong đó có 6 chiếc là tàu ngầm hạt nhân đi ngang qua biển Na Uy và Biển Barents.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa của chúng khi được sử dụng sẽ là sự khởi đầu cho việc kết thúc của một nền văn minh nào đó. Chính vì vậy, những tàu ngầm Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Để đối phó với tàu ngầm Nga, Hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu ngầm USS Seawolf đến Bắc Đại Tây Dương làm nhiệm vụ tại khu vực này kể từ năm 2019. Việc triển khai tàu USS Seawolf tới Na Uy cho thấy khả năng tác chiến dưới biển cũng như thể hiện cam kết liên tục của lực lượng tàu ngầm Mỹ trong việc cung cấp khả năng răn đe và an ninh hàng hải trong khu vực Bắc Cực.

Cùng với việc triển khai tàu ngầm tối tân, một số cuộc tập trận hải quân quy mô lớn cũng đã được tổ chức ở Đại Tây Dương với mục tiêu là chuẩn bị cho Hải quân Mỹ trước những thách thức mới khi "ngày càng có nhiều tàu ngầm tiên tiến của Nga hiện diện trên Đại Tây Dương".

Như Phó Đô đốc Daryl L. Caudle - Chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ cho biết, cuộc khủng hoảng mà Hải quân Nga trải qua trong thập kỷ đầu tiên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã khiến nhiều người Mỹ tin rằng quê hương của họ là nơi trú ẩn an toàn. Nhưng bây giờ không phải như vậy.

Vị phó đô đốc này lưu ý rằng mặc dù hạm đội Nga nhỏ hơn nhiều so với hạm đội Liên Xô, nhưng trang bị lại tiên tiến hơn nhiều. Các tàu ngầm Nga đã trở nên yên lặng hơn nhiều và có khả năng phóng tên lửa vào các mục tiêu rất xa trên đất liền.

Theo ý kiến ​​của ông Michael Petersen - Giám đốc Viện Nghiên cứu Hải quân Nga tại Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ thì trong trường hợp xảy ra xung đột, tàu ngầm sẽ tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như hải cảng. Đó là lý do tại sao chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Thảo Nguyên

Thứ Bảy, 31/07/2021 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện