Nga tiết lộ điều bất ngờ về bản xuất khẩu của Su-57

(Vũ khí) - Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Borisov chắc chắn phiên bản hai chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ mở rộng nhu cầu đối với khách hàng nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Nga và Cục thiết kế Sukhoi đã lên kế hoạch phát triển phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon, thay đổi đáng chú ý nhất tập trung vào việc tạo ra một buồng lái hai chỗ ngồi.

Theo đánh giá, điều này có thể dẫn đến nhu cầu lớn từ các khách hàng quốc tế, bởi xu hướng hiện nay đó là tiêm kích hạng nặng mang nhiều vũ khí nên được điều khiển bởi hai phi công nhằm nâng cao hiệu suất chiến đấu.

“Có sự quan tâm đến phiên bản Su-57 nói trên, và theo tôi, nhu cầu sẽ tăng lên từ năm này qua năm khác, khi Quân đội Nga đã được trang bị với sô lượng tương đối đầy đủ", Phó Thủ tướng Borisov nói trong chuyến công tác tới Lãnh thổ Primorsky.

Nga tiet lo dieu bat ngo ve ban xuat khau cua Su-57
Phiên bản xuất khẩu hai chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình Su-57 rõ ràng là thiết kế FGFA

Ngay sau tuyên bố trên của ông Borisov, giới chuyên gia nhận định rõ ràng Nga đang muốn khôi phục công việc nghiên cứu phát triển tiêm kích FGFA hợp tác cùng Ấn Độ trước kia, khi mục đích của chương trình liên doanh cũng là tạo ra phiên bản Su-57 hai chỗ ngồi.

Hiện tại mặc dù New Delhi đã đơn phương rời bỏ dự án, bởi Ấn Độ cho rằng chi phí đầu tư đã vượt quá xa dự toán trong khi công việc vẫn chưa đâu vào đâu, nhưng thực tế thì các thành tựu đạt được không hề nhỏ.

Không loại trừ khả năng Moskva sau một thời gian nghiên cứu và tiến hành điều chỉnh lại đã tìm ra phương án tối ưu cho FGFA, trong đó vấn đề gây đau đầu nhất chính là diện tích phản xạ radar (RCS) tăng vọt do mở rộng kích thước khoang lái.

Nếu phiên bản Su-57 hai chỗ ngồi sớm ra đời, khách hàng đầu tiên của nó gần như chắc chắn sẽ là Không quân Ấn Độ, bởi thực chất sản phẩm này là yêu cầu riêng của giới chức quốc phòng New Delhi.

Tuy nhiên Nga cũng cần phải nhanh chóng hoàn tất công việc, bởi Ấn Độ đang tự nghiên cứu phát triển tiêm kích thế hệ năm nội địa mang mã định danh AMCA, đồng thời để ngỏ khả năng sớm mua F-35 Lightning II của Mỹ để gấp rút có phương tiện đủ sức đối đầu J-20 của Trung Quốc.

Tùng Dương

Thứ Năm, 17/06/2021 07:17

Sự Kiện