Nga tiếp tục thử siêu tàu Belgorod khiến phương Tây phát sốt

(Vũ khí) - Hải quân Nga cho biết, tàu ngầm Đề án 09852 được thiết kế để mang siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon tiếp tục ra biển thử nghiệm.

Theo kế hoạch ban đầu, chuyến đi biển thứ 2 để thử nghiệm của tàu ngầm Belgorod thuộc Đề án 09852 lẽ ra phải đến tháng 9/2021, nhưng do lần thử nghiệm đầu tiên không gặp phải bất kỳ sự cố nào nên thời gian thử nghiệm cấp nhà nước đã được thực hiện sớm hơn.

Nga tiep tuc thu sieu tau Belgorod khien phuong Tay phat sot
Tàu ngầm Belgorod ra biển thử nghiệm.

"Ngày 24/7, tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Belgorod đã quay trở lại Biển Trắng để thử nghiệm trên biển. Lần triển khai thứ hai ra biển dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày tới. Trong các nội dung thử nghiệm có cả bắn đạn thật", Hải quân Nga cho biết.

Trước đó đã có thông tin cho rằng tàu ngầm Belgorod sẽ chuyển sang thử nghiệm cấp nhà nước sau khi các thử nghiệm trên biển của các nhà đóng tàu kết thúc. Vào cuối năm 2021, chiếc tàu ngầm này sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga.

Theo kế hoạch trang bị Belgorod được tiết lộ, chiếc đầu tiên sẽ được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc. Sau đó Thái Bình Dương sẽ là khu vực tiếp theo Belgorod và ngư lôi hạt nhân Poseidon xuất hiện.

Theo kế hoạch này, Hải quân Nga sẽ ưu tiên trang bị tổng công 32 ngư lôi hạt nhân cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. Tất cả số vũ khí này sẽ được khai hỏa từ tàu ngầm hạt nhân Belgorod.

Đánh giá về kế hoạch thử nghiệm và trang bị Belgorod của Nga, tờ Daily Mail dẫn nguồn tin quân sự Anh cho rằng, việc chiếc tàu ngầm như Belgorod đi vào hoạt động làm tăng sức mạnh hơn nhiều cho hạm đội ngầm của Hải quân Nga và khiến mọi đối thủ phải khiếp sợ.

"Tàu ngầm hạt nhân mới của Nga Belgorod có khả năng tiêu diệt không chỉ một nhóm tàu sân bay mà thậm chí toàn bộ thành phố ven biển. Điều làm nên sự đáng sợ của Belgorod chính là những quả ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Những vụ nổ của chúng dưới nước có thể gây ra sóng thần phóng xạ đe dọa bao phủ các thành phố ven biển của kẻ thù tiềm tàng với làn sóng cao tới 90 mét", nguồn tin cho biết.

Siddharth Kaushal, một chuyên gia tại Trung tâm Phân tích Quốc phòng Anh cũng cho rằng: "Ngoài mang và phóng ngư lôi hạt nhân, tàu ngầm Belgorod còn có đủ không gian để làm căn cứ cho các phương tiện nhỏ thực hiện lặn biển sâu... nó được trang bị tốt cho các hoạt động phá hoại gây thiệt hại khủng khiếp và những hoạt động bí mật".

Chương trình tàu ngầm Belgorod được Nga nói đến từ năm 2012. Tại thời điểm đó, Tư lệnh Hải quân Nga khi đó là ông Vladimir Vysotsky tiết lộ, tàu ngầm Belgorod không phải là tàu chiến đấu mà sẽ chuyển thành tàu ngầm trinh sát.

"Con tàu sẽ được biên chế về một đơn vị không nằm trong bất cứ hạm đội nào trong bốn hạm đội của Nga. Nó sẽ nhận nhiệm vụ không liên quan gì đến việc trực tiếp tiêu diệt các mục tiêu. Vì vậy nó không cần tổ hợp tên lửa mới", ông Vysotsky cho biết.

Nhưng sau đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Học viện các vấn đề địa chính trị – Đại tá Hải quân đã nghỉ hưu Konstantine Sivkov lại cho rằng, các tàu ngầm Belgorod sẽ được trang bị vũ khí tầm xa và được dùng để chọc thủng hệ thống Phòng thủ tên lửa quốc gia NMD của Mỹ.

Sivkov giải thích: "Phương án sử dụng khôn ngoan duy nhất với con tàu là chuyển nó thành tàu xung kích có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và mặt nước. Với những vũ khí thế hệ mới và tấn công tầm xa, tàu ngầm này có thể trở thành lời đáp trả của Nga đối với AMD".

Khi ông Sivkov đưa ra nhận định của mình, chương trình siêu ngư lôi Poseidon được biết đến với cái tên ban đầu Status-6 chưa hề được tiết lộ. Theo những thông tin ban đầu về Poseidon được tiết lộ, siêu ngư lôi này có chiều dài khoảng 24 m, có phạm vi hoạt động lên đến 10.000 km.

Poseidon có thể giúp hải quân chống lại các tàu sân bay và các nhóm tàu chiến tại mọi vùng biển cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương.

Thùy Dung

Thứ Ba, 27/07/2021 13:35

Sự Kiện