Nga thử siêu radar của S-500 tại Syria?

(Vũ khí) - Theo Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt thuộc công ty Almaz-Antey, Nga đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm với hệ thống phòng thủ S-500.

"Hiện nay, tất cả những thành phần của tổ hợp S-500 bao gồm hệ thống máy phóng, hệ thống định vị đa chức năng, hệ thống radar, đạn tên lửa... đều đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm với những kết quả rất khả quan", Almaz-Antey cho biết trong một thông báo hôm 26/3.

Dù nguồn tin này không tiết lộ S-500 đã được thử nghiệm tại đâu nhưng trang Izvestia dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, một số thành phần chính, trong đó có hệ thống radar Yenisei của hệ thống S-500 đã được thử lửa trên chiến trường Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và các thế lực thù địch.

Nga thu sieu radar cua S-500 tai Syria?
Nga thử nghiệm radar Yenisei của S-500.

Trong quá trình thử nghiệm vừa được tiến hành tại Hmeymim, các kỹ sư Nga đã xác định "một số vấn đề" nhỏ trong hoạt động của thiết bị, nhưng chúng nhanh chóng bị bỏ và các vụ thử nghiệm đã hoàn tất và được công nhận thành công.

"Quá trình thử nghiệm trước khi phân phối hệ thống cho Quân đội, hoạt động trơn chu của toàn bộ hệ thống đặc biệt được chú ý. Thiết bị được thử nghiệm trong điều kiện kỹ thuật và khí hậu khắc nghiệt", Cựu phó chỉ huy Không quân Vũ trụ Nga về hệ thống phòng không tích hợp, Trung tướng Aitech Bizhev cho biết.

Tại Syria, radar Yenisei đã thử nghiệm mọi tính năng đúng như thiết kế của chúng: nhìn vòng mọi độ cao ở khoảng cách cực ấn tượng. "Tổ hợp Yenisei đã chứng minh được khả năng tuyệt vời của mình khi nó không chỉ phát hiện được mục tiêu tại Syria mà còn tóm gọn được nhiều mục tiêu khác trong lãnh thổ đối phương và trên Địa Trung Hải", nguồn tin của Izvestia cho biết. 

Yenisei sử dụng công nghệ radar mảng pha quét điện tử (ESA), cho phép tự động phát hiện mục tiêu bay ở mọi độ cao, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa, trực thăng và máy bay không người lái. Loại radar này cũng được tích hợp hệ thống nhận diện địch ta (IFF) và thuật toán lựa chọn mục tiêu tối ưu.

Nói về kế hoạch trang bị tổ hợp S-500, Trung tướng Viktor Gumennyi, Phó tổng Tư lệnh Không quân - vũ trụ Nga tuyên bố: "Chúng tôi sẽ bắt đầu nhận S-500 trước khi kết thúc năm 2020".

Chỉ với số thông tin khá khiêm tốn về Yenisei và cả tổ hợp S-500 cũng đủ cho thấy đây là hệ thống phòng thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, theo nhận định của giới quân sự Mỹ, mọi thông số mới chỉ dừng lại ở tuyên bố của Nga chứ chưa hề được kiểm chứng trong thử nghiệm hay thực chiến.

Theo nhà phân tích Paul Schwartz, chuyên gia của National Interest, một vấn đề mà S-500 vẫn chưa thể giải quyết đó là khả năng bắt và bắn hạ các chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và F-35 của Mỹ.

Hệ thống radar cảnh giới của S-500 được đánh giá là có thể phát hiện những máy bay tàng hình trên nhưng việc điều khiển tên lửa nhằm tiêu diệt nó vẫn là điều nan giải vì gần như chắc chắn vũ khí này không được thiết kế với cách đánh chặn như vũ khí phòng thủ của Mỹ.

Và nếu mọi chuyện như chuyên gia Mỹ nói thì dù Nga đã đạt được những thành tựu nhất định ở việc gia tăng tầm bắn và khoảng cách phát hiện mục tiêu của S-500 so với những hệ thống S-400 nhưng việc hệ thống này có hoạt động được với 100% tiềm năng như không bố hay không vẫn không thể chắc chắn.

Clip Nga thử nghiệm radar Yenisei  

Hòa Bình  

Thứ Sáu, 27/03/2020 07:21

Sự Kiện