Nga thử nghiệm tiêm kích đánh chặn tương lai MiG-41

(Vũ khí) - Theo thông báo, máy bay chiến đấu thế hệ mới đầy triển vọng của Không quân Nga - chiếc MiG-41 đã trải qua trên 200 bài kiểm tra đánh giá.

Bất chấp việc một số chuyên gia cho rằng tiêm kích MiG-41 nhiều khả năng là một máy bay chiến đấu hư cấu, báo chí Nga biết rằng chiếc phi cơ nói trên đã vượt qua hơn 200 cuộc thử nghiệm trong một đường hầm gió. 

Đánh giá từ các dữ liệu, máy bay chiến đấu MiG-41 đã được thử nghiệm ở các chế độ cơ động khắc nghiệt. Hơn nữa, điều này có nghĩa là MiG-41 đã có không chỉ hình dáng bên ngoài mà còn tất cả các tài liệu thiết kế, đặc biệt là khi theo một số báo cáo truyền thông, chiếc phi cơ đang chuẩn bị thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023.

Theo tài liệu mà hãng thông tấn Avia-pro có được, mẫu tiêm kích MiG-41 đã trải qua 246 cuộc thử nghiệm từ ngày 10/01/2017 đến ngày 30/12/2018 nhằm xác định tổng hệ số khí động học của mẫu máy bay ở nhiều góc độ tấn công và trượt.

Thử nghiệm trong đường hầm gió là một trong những bài kiểm tra quan trọng nhất trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu, vì nếu các thông số đáp ứng mong đợi, điều này cho phép bạn bắt đầu làm việc trên tài liệu thiết kế, có thể đã được hoàn thành cho năm 2019 và 2020.

Nga thu nghiem tiem kich danh chan tuong lai MiG-41
Đồ họa tiêm kích đánh chặn tương lai MiG-41 của Không quân Nga

Trong diễn biến khác, Avia-pro còn cho biết, sau khi tối ưu hóa năng lực sản xuất, vào năm 2021, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có thể nhận 3 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất Su-57 và từ năm 2022, số lượng trong số đó có thể tăng lên 5 - 6 chiếc mỗi năm.

Giới chuyên môn nhận định vụ rơi chiếc tiêm kích Su-57 sản xuất loạt đầu tiên đã dẫn đến việc điều chỉnh lớn đối với quy trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, liên quan đến việc chỉ có một phi cơ được đưa vào biên chế Không quân Nga vào năm ngoái, mặc dù theo kế hoạch thì Sukhoi sẽ cung cấp 2 chiếc Felon.

Tuy vậy nguồn tin nhấn mạnh, việc chuyển đổi sản xuất thành công giúp có thể bắt đầu sản xuất quy mô lớn các tiêm kích loại này, mặc dù kế hoạch giao hàng vào năm ngoái đã bị cản trở, hợp đồng chung về việc bàn giao 76 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ được hoàn thành đầy đủ với thời hạn xác định rõ ràng.

“Tất nhiên không phải là không có vấn đề, nhưng đến cuối năm 2022, Lực lượng Hàng không Vũ trụ sẽ có tới 10 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trong biên chế. Quy mô sản xuất sẽ cho phép các đối tác quân sự của Nga một lần nữa suy nghĩ lại vấn đề mua các tiêm kích này và đưa ra lựa chọn có lợi cho họ”, nhà phân tích trên trang Avia-pro nhấn mạnh.

Cần lưu ý rằng năm nay, Su-57 của Nga phải trải qua một số cuộc thử nghiệm, tuy nhiên, chúng chủ yếu liên quan đến việc sử dụng vũ khí trong thân và đạn dược đặc biệt, rõ ràng ngụ ý sử dụng tên lửa không đối không siêu thanh.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 08/01/2021 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện