Nga thử nghiệm tên lửa để xuất khẩu

(Vũ khí) - Nga đã thử nghiệm loại tên lửa dẫn đường tầm xa RVV-BD với hệ thống điều khiển quán tính và radar đa chức năng thành công.

Tên lửa dẫn đường "không đối không" tầm xa RVV-BD với hệ thống điều khiển quán tính và radar đa chức năng được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên không như máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, trực thăng, tên lửa hành trình…. đã vượt qua cuộc thử nghiệm cấp nhà nước ở Nga. Trước đó, các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa tầm xa xuất khẩu RVV-BD đã được thực hiện bởi công ty Vympel.

Nga thu nghiem ten lua de xuat khau
Nga thử nghiệm thành công phiên bản xuất khẩu RVV-BD.

Phiên bản tên lửa RVV-BD có chiều dài 4060 mm, đường kính 380 mm, sải cánh 720 mm và có sải cánh ổn định 1020 mm. Trọng lượng phóng không quá 510 kg, trong đó trọng lượng phần chiến đấu là 60 kg. Tốc độ tối đa của loại tên lửa này lên tới 6 Mach. Loại tên lửa này sử dụng loại đầu đạn nổ phân mảnh.

Phiên bản này được trang bị đầu tự dẫn radar chủ động cải tiến 9B-1103M-350 do công ty Agat phát triển. Đầu tự dẫn được trang bị một bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số thu nhỏ mới với dung lượng bộ nhớ lớn và hiệu suất cao. Thay vì con quay hồi chuyển cơ học thông thường, đầu tự dẫn này sử dụng con quay hồi chuyển sợi quang và con quay cơ học giúp giảm thời gian chuẩn bị phóng tên lửa.

Nguyên mẫu RVV-BD cũng được trang bị hệ thống kháng nhiễu như tên lửa AIM-120D AMRAAM của Mỹ, nhằm đối phó với tiêm kích tấn công điện tử như EA-18G Growler.

Ngoài trang bị cho MiG-31, loại tên lửa này còn được trang bị cho tiêm kích Su-35S và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Hiện chưa rõ siêu tiêm kích đánh chặn MiG-41 có thể được trang bị loại tên lửa này hay không.

Trước đó, tên lửa RVV-BD được công ty Vympel phát triển dựa trên cơ sở của tên lửa R-33 để trang bị cho máy bay đánh chặn MiG-31M. Phiên bản này lần đầu tiên xuất hiện tại triển lãm hàng không MAKS-2011.

Dù đã sở hữu phiên bản uy lực RVV-BD, nhưng Nga cũng đang phát triển dòng tên lửa đáng sợ hơn mang tên Novator KS-172. Đây là loại vũ khí có thể tấn công mục tiêu ở xa tới 400 km, vượt xa tầm bắn tối đa của RVV-BD. Hiện không rõ dự án KS-172 đã hoàn thiện và bắt đầu sản xuất hàng loạt hay chưa, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy nó là một dự án dài hạn.

Các mô hình KS-172 được Nga trình diễn có nhiều nét tương đồng với tên lửa phòng không tầm trung Buk. Tên lửa được cho là có chiều dài khoảng 6 m, đường kính 0,4 m, sải cánh 0,6 m và nặng 748 kg. KS-172 có thể đạt tốc độ hơn 4.000 km/h, chịu quá tải gấp 12 lần trọng lực và mang đầu đạn nổ phân mảnh.

Quá trình phát triển KS-172 tập trung chủ yếu vào đầu dò radar, hệ thống lái tự động, khả năng kháng nhiễu và tổ hợp điều khiển bằng vector. Phần lớn hành trình tới mục tiêu của KS-172 được hiệu chỉnh bằng hệ thống dẫn đường quán tính. Tên lửa trang bị đầu dò radar chủ động, được cải tiến từ mẫu Agat 9B-1103M.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 06/02/2021 14:29

Sự Kiện