Nga tăng tầm đánh cho Ka-52 tại Syria lên 12km

(Vũ khí) - Để tăng hiệu quả tác chiến cũng như đảm bảo an toàn cho Ka-52, Không quân Nga quyết định trang bị cho dòng trực thăng này phiên bản tên lửa Vikhr-1.

Lô tên lửa Vikhr-1 vừa được Tập đoàn Kalashnikov chuyển giao cho Không quân Nga để trang bị cho phi đội trực thăng tấn công Ka-52 tại Syria và một số khu vực khác.

Số vũ khí này nằm trong bản hợp đồng được ký kết trước đó và dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2021, tuy nhiên nhà sản xuất Nga đã hoàn thành hợp đồng trước thời hạn.

Nga tang tam danh cho Ka-52 tai Syria len 12km
Tên lửa Vikhr-1 trên trực thăng Ka-52.

"Tất cả số tên lửa đã được chúng tôi chuyển giao đầy đủ đến khách hàng trước thời hạn, chất lượng vũ khí được đảm bảo theo yêu cầu khắt khe của Không quân", nguồn tin của Kalashnikov cho biết.

Như vậy, Ka-52 đã chính thức được trang bị phiên bản mới của Vikhr-1 có sức mạnh và tầm tấn công 12km, hơn hẳn phiên bản tiêu chuẩn đạt 8km.

Theo Đại tá Viktor Murakhovski thuộc Không quân Nga, loại tên lửa này được thiết kế để trang bị cho chiến đấu cơ, đặc biệt cho Su-25, Su-24 và máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới Ka-52.

"Phiên bản mới của tên lửa này có tầm bắn lớn hơn, từ 10 đến 12 km tùy theo cấu hình cho từng nhiệm vụ khác nhau. Tên lửa Vikhr có thể được sử dụng cả ban ngày và ban đêm.

Ngoài ra, Vikhr-1 hoạt động trên nguyên lý "bắn và quên", tức là nhà điều hành hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, và sau đó tất cả mọi thứ diễn ra tự động.

Với việc được trang bị tên lửa Vikhr-1, trực thăng Ka-52 của Nga trở nên đáng sợ hơn bất cứ lúc nào và trở thành cơn ác mộng với các nhóm phiến quân tại Syria.

Bởi Ka-52 được phát triển dựa trên Ka-50, Kа-52 có thể tiêu diệt phương tiện bọc thép và không bọc thép, mục tiêu bay chậm, cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Ka-52 có khả năng chỉ huy tốp trực thăng với vai trò "trung tâm thần kinh", làm nhiệm vụ xác định và phân phối các mục tiêu cho toàn tốp trực thăng chiến đấu.

Về tính năng bay và chiến đấu, Ka-52 không thua kém trực thăng tiến công Ka-50 Black Shark, АН-64 Apache của Mỹ, đồng thời vượt trội so với tất cả các trực thăng chiến đấu hiện có còn lại.

Buồng lái bọc giáp có thể thoát hiểm ở độ cao từ 0-4.100 m. Cả hai phi công đều có thể điều khiển bắn và lái máy bay. Ka-52 được trang bị hai động cơ turbo Klimov TV3-117VK, đạt tốc độ bay tối đa 350 km/h, trần bay cực đại 5.500 mét, tốc độ leo cao 10 m/s, tầm hoạt động 1.160 km.

Các vũ khí chủ lực của Ka-52 là tên lửa chống tăng 9K121 Vikhr (AT-16 Scallion), tên lửa không-đối-không tự dẫn hồng ngoại R-73 (AA-11 Archer), tên lửa không-đối-không tự dẫn hồng ngoại Igla-V và các loại rocket, bom...

Thùy Dung

Thứ Sáu, 09/04/2021 14:16

Sự Kiện