Nga tăng radar bắt tàng hình đến Bắc Cực vì Mỹ

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Nga quyết định tăng cường triển khai hệ thống radar chuyên bắt tàng hình và vũ khí siêu thanh đến Bắc Cực.

Hệ thống radar tầm xa được Nga quyết định đưa thêm đến Bắc Cực được định danh là Rezonans-NE. "Việc điều thêm khí tài tối tân này nằm trong kế hoạch biến toàn bộ Bắc Cực thuộc quyền kiểm soát của Nga đều được che chắn bởi Rezonans-NE", một đại diện của phòng thủ Nga cho biết.

Hiện tại Nga đã triển khai 3 hệ thống radar Resonans-NE tại Bắc Cực. Hiện công tác xây dựng cơ sở để triển khai trạm radar mới đã hoàn thành. Hệ thống này sẽ chính thức được đưa vào vận hành ngay trong đầu năm 2021.

"Nhiệm vụ của những trạm radar Resonans-NE là bảo vệ lãnh thổ Nga từ hướng Bắc, ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập đường không nào, dù đó là mục tiêu tàng hình", nguồn tin cho biết thêm.

Nga tang radar bat tang hinh den Bac Cuc vi My
Hệ thống radar Resonans-NE.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Resonans-NE được thiết kế theo nguyên lý xử lý hiệu ứng cộng hưởng sóng dội ở băng sóng mét.

Hệ thống này dùng để giám sát không phận, xác định và tính toán chính xác tọa độ, tham số đường bay của nhiều loại mục tiêu bay đang và sẽ được đối phương triển khai, trong điều kiện chiến đấu bị chế áp điện tử và nhiễu địa vật mạnh.

Những hệ thống Resonans-NE có thể phát hiện các loại phương tiện bay trên siêu âm trần cao và tầm xa, các loại tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn có hệ số phản xạ điện từ thấp, các loại máy bay có tính năng tàng hình, kể cả F-35, hay máy bay B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Dù Nga không tuyên bố việc triển khai này nhằm cụ thể vào đối tượng nào nhưng giới chuyên gia cho rằng, với những nhiệm vụ có thể hoàn thành của Resonans-NE cùng với kế hoạch triển khai vũ khí đến Alaska vừa được Mỹ tiết lộ cho thấy, việc tăng Resonans-NE nhằm đối phó với những nguy cơ mới có thể đến từ Mỹ.

Hồi đầu năm 2019, Lầu Năm Góc tuyên bố phát triển vũ khí siêu vượt âm đang là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này. Đến đầu năm 2020, Không quân Mỹ cũng tuyên bố đang phát triển vũ khí siêu thanh và đã có những thử nghiệm thành công đầu tiên.

Điều đặc biệt là Không quân Mỹ cũng vừa để lộ triển khai tại căn cứ Eielson ở Alaska khoảng 150 máy bay tàng hình F-35 và F-22. Tất cả những vũ khí này sẽ được Lầu Năm Góc ưu tiên triển khai nhằm đối phó với Nga.

Được biết, căn cứ không quân tại Alaska nằm gần với trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2 nên các máy bay sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Cựu Phó đô đốc Hải quân Mỹ, Joseph Tofalo cho rằng, Mỹ có các lợi ích rộng rãi, cơ bản tại khu vực Vùng cực và Mỹ sẵn sàng hành động độc lập hoặc phối hợp với các quốc gia khác để đảm bảo an toàn cho các lợi ích đó.

Một nhóm trong số các lợi ích ông Joseph Tofalo liệt kê bao gồm: "Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa và hệ thống cảnh báo sớm; triển khai các hệ thống trên biển và trên không phục vụ vận chuyển chiến lược trên biển, kiềm chế chiến lược.

Tăng cường sự hiện diện trên các biển và tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh biển cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực lãnh thổ này.

Đảm bảo tính cơ động toàn cầu cho các tàu và máy bay kể cả dân sự và quân sự Mỹ trên toàn bộ khu vực Vùng cực…, cũng như đảm bảo khả năng cơ động toàn cầu cho lực lượng vũ trang Mỹ trên toàn thế giới.

Điều đó sẽ đảm bảo các quyền chủ quyền của Mỹ đối với một loạt khu vực duyên hải rộng lớn cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có ở đó".

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 17/09/2020 10:17

Sự Kiện