Nga tăng khả năng phản ứng nhanh cho Kalibr

(Vũ khí) - Sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, tên lửa hành trình tầm xa Kalibr của Nga rút ngắn đáng kể thời gian nạp dữ liệu trước khi khai hỏa.

Thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong cuộc trò chuyện với truyền thông nước này, trước kia mất quá nhiều thời gian để cài đặt dữ liệu về nhiệm vụ chuyến bay cho tên lửa Kalibr, điều đó dẫn đến việc có thể bở lỡ mục tiêu.

Nga tang kha nang phan ung nhanh cho Kalibr
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Nhưng sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, quá trình này đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Ông Shoigu cho biết, việc yêu cầu thực hiện các cải tiến trên tên lửa hành trình Kalibr đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo.

Theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi nâng cấp, mức độ tin cậy của tên lửa Kalibr cũng được nâng cao đáng kể, cần lưu ý rằng khi mới tham chiến đã có không ít báo cáo của các đơn vị trinh sát điện tử Mỹ về việc tên lửa Kalibr bị rơi trên dọc đường.

Nhưng càng bước vào giai đoạn sau của cuộc chiến những báo cáo này càng ít xuất hiện, cho thấy tên lửa Kalibr đã được cải thiện đáng kể về hiệu suất chiến đấu cũng như đặc tính ổn định trong khi hoạt động.

Giới quân sự Nga cho rằng, thông qua cải tiến mới nhất, nhiều khả năng các quốc gia đã mua tên lửa hành trình Kalibr phiên bản đối đất cũng sẽ được tiếp cận với gói nâng cấp để gia tăng năng lực tác chiến cho vũ khí của mình. 

Phiên bản Kalibr trang bị trong quân đội Nga có tầm bắn nằm khoảng 1.500 - 2.500 km (phiên bản xuất khẩu có tầm xa 300 km), tốc độ cận âm và mang theo đầu đạn nặng hơn 400 kg. Tên lửa có thể được phóng đi từ tàu mặt nước và tàu ngầm.

Hải quân Nga đã phóng hàng chục tên lửa Kalibr vào các mục tiêu khủng bố ở Syria kể từ năm 2015. Tên lửa này được sử dụng rộng rãi để tấn công các vị trí chủ chốt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong chiến dịch trung tâm Syria năm 2017.

Với ưu thế phát triển sau so với Tomahawk của Mỹ, tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá sở hữu những công nghệ và khả năng vượt trội hơn "sứ giả chiến tranh" Tomahawk.

Thanh Hà

Thứ Ba, 30/06/2020 07:32

Sự Kiện