Nga sẽ cung cấp bản Kilo hạt nhân cho Ấn Độ?

(Vũ khí) - Ấn Độ đã quyết định lựa chọn 4 công ty nước ngoài cuối cùng vào "vòng chung kết" để đóng một loạt tàu ngầm phi hạt nhân cho hải quân nước này.

Nga có cơ hội thắng thầu trong cuộc đua tại Ấn Độ khi Phòng thiết kế Rubin lọt vào "vòng chung kết. Theo báo chí địa phương, 4 công ty từ Pháp, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Nga đã bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc đấu thầu mang tên 75-I.

Rất bất ngờ khi ThyssenKrupp Marine Systems của Đức (TKMS) - ứng viên sáng giá nhất đã bị loại bỏ, lý do của việc làm này không được trình bày một cách rõ ràng.

Như vậy phía Ấn Độ sẽ lựa chọn các ứng viên: tàu ngầm lớp Barracuda của Naval Group đến từ Pháp, S-80 Plus của Navantia Tây Ban Nha, DSME-3000 từ Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering của Hàn Quốc và Amur từ Cục Thiết kế Trung tâm Rubin.

Nga se cung cap ban Kilo hat nhan cho An Do?
Tàu ngầm diesel-điện Amur của Nga đang tỏ ra thất thế khi không có động cơ AIP

Theo các chuyên gia, hiện tại cơ hội lớn nhất thuộc về người Pháp, trong khi ít có khả năng thắng nhất sẽ là Nga. Lý do chủ yếu nằm ở chỗ tàu ngầm Nga chưa có động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP), trong khi đây là một trong những yêu cầu chính của phía Ấn Độ. 

Người chiến thắng trong cuộc đấu thầu sẽ đóng tàu ngầm dưới sự hợp tác với hai hoặc một doanh nghiệp Ấn Độ - Công ty nhà nước Mazagon Dockyard Limited (MDL) và Công ty tư nhân Larsen & Toubro Ltd.

Thời điểm công bố người chiến thắng trong cuộc đấu thầu vẫn chưa được xác định, nhưng chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra khơi không sớm hơn năm 2030.

Nga se cung cap ban Kilo hat nhan cho An Do?
Tàu ngầm hạt nhân Sarov - phiên bản đặc biệt của lớp Kilo

Hiện tại giới phân tích cho rằng nếu xét về các yêu cầu của Hải quân Ấn Độ cho tàu ngầm phi hạt nhân tương lai thì rõ ràng cơ hội thắng thầu của Nga là không có, nhưng Moskva lại nắm trong tay quân bài khác quan trọng hơn, đó là sau thỏa thuận AUKUS, nước này có thể tự do bán tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài.

Cần lưu ý, Hải quân Nga có một phiên bản tàu ngầm Kilo rất đặc biệt khi được trang bị lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, con tàu này mang tên Sarov thuộc Dự án 20120.

Lò phản ứng hạt nhân được thiết kế để đóng vai trò sạc pin thay cho động cơ diesel, thực chất đây cũng chính là một hệ thống đẩy độc lập không phụ thuộc vào không khí (AIP).

Nhờ vậy tàu ngầm Sarov có thể hoạt động liên tục 20 ngày dưới đáy biển trong trạng thái hoàn toàn yên lặng, giúp nó không bị phát hiện bởi các phương tiện trinh sát của đối phương.

Kích thước cơ bản của tàu ngầm Sarov hầu như không có khác biệt mấy khi đặt cạnh Kilo 877 - loại đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ, tuy nhiên để tối ưu hóa cho vai trò trinh sát, thu thập tin tức tình báo mà tàu chỉ được vũ trang bằng 2 ống phóng ngư lôi hạng nặng cỡ 650 mm, có thể triển khai tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks.

Với một số sửa đổi về cấu hình vũ khí, tàu ngầm hạt nhân Sarov của Nga hoàn toàn có khả năng thắng áp đảo các đối thủ còn lại, và quan trọng hơn đó là Ấn Độ từng tỏ ý đặc biệt quan tâm đến phương tiện tác chiến nói trên.

Tùng Dương

Thứ Hai, 18/10/2021 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện