Nga sắp thử nghiệm các Module-Container

(Vũ khí) - Hải quân Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm các module chiến đấu mới trên cơ sở các container vận tải biển thông thường.

Nga sap thu nghiem cac Module-Container

Điều này đã được báo “Izvestia” thông báo trích dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Các cuộc thử nghiệm các module chiến đấu dựa trên các container vận tải biển thông thường loại 20 và 40 feet sẽ diễn ra tại các thao trường trên biển của Hạm đội phương Bắc và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Chi tiết về các bài thử nghiệm sắp tới không được tiết lộ.

Căn cứ vào kết quả của các cuộc thử nghiệm, người ta sẽ đưa ra quyết định lắp đặt hệ thống vũ khí và thiết bị đặc biệt, được lắp bên trong các container biển thông thường trên nhiều loại tàu khác nhau có thiết kế phù hợp với mục đích này.

Trước hết, Hải quân Nga dự định trang bị những module mới cho các tàu tuần tra của dự án 22160 "Vasily Bykov", các tàu hộ tống của dự án 20386 "Daring", cũng như các tàu phá băng tuần tra của dự án 23550 thuộc loại "Ivan Papanin".

Ngoài ra, người ta cũng có thể lắp đặt các module chiến đấu như vậy trên các loại tàu khác, nếu thiết kế của chúng phù hợp.

Những container như vậy, mang nhiều loại "ruột" khác nhau, từ tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình cho đến các hệ thống phòng không và ống phóng ngư lôi, được gắn trên boong hoặc dưới hầm tàu, kết nối với hệ thống cung cấp năng lượng của tàu và được tích hợp vào một hệ thống điều khiển duy nhất.

Khi cần, chúng có thể hoạt động tự chủ mà không cần kết nối với lưới điện của tàu.

Theo các chuyên gia quân sự, các tàu chở module, có thành phần vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào các loại nhiệm vụ đang được thực hiện tại thời điểm này, sẽ sớm thay thế các tàu theo kiểu "cổ điển" chỉ thiết kế để giải quyết một nhiệm vụ chiến đấu nào đó.

Việc sử dụng các module chiến đấu bằng container sẽ mở rộng đáng kể phạm vi nhiệm vụ được thực hiện cho một tàu chiến, tùy thuộc vào tình hình hoạt động hiện tại. Trong trường hợp cần thiết chỉ huy tàu có thể lựa chọn triển khai thành phần module phù hợp với nhiệm vụ tác chiến.

Theo nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov, việc trang bị những container như vậy làm cho các con tàu trở thành đa năng. Chuyên gia lưu ý rằng nguyên tắc module có thể giúp thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh hơn, hiệu quả hơn và tốn ít chi phí hơn.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Sáu, 24/07/2020 07:32

Sự Kiện