Nga sắp nhận oanh tạc cơ Su-34M có sức mạnh vượt trội

(Vũ khí) - Phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 với tên định danh Su-34M được kỳ vọng sẽ khắc phục triệt để những nhược điểm của người tiền nhiệm.

Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thông nhất, ông Yuri Slyusar mới đây đã chia sẻ chi tiết về máy bay ném bom tiền tuyến Su-34M - phiên bản nâng cấp của "thú mỏ vịt" Su-34 Fullback trên cổng thông tin Tsargrad.

Đánh giá sơ bộ cho thấy Su-34M sẽ chắc chắn vượt trội người tiền nhiệm. Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả của nó sẽ tăng thêm ít nhất hai lần, ông Slyusar nói. Hơn nữa, rất sớm, Bộ Quốc phòng Nga sẽ bắt đầu nhận được phiên bản nâng cấp toàn diện của phương tiện chiến đấu này.

"Máy bay rất hứa hẹn và tôi chắc chắn rằng nó sẽ được cải tiến và sản xuất nhiều trong nhiều năm tới", người đứng đầu Tập đoàn chế tạo máy bay thông nhất cho biết.

Su-34 cổ điển cũng là một đối thủ khá hiệu quả và nguy hiểm, nó được phân loại là máy bay ném bom - chiến đấu thế hệ 4+. Su-34 không chỉ có thể thực hiện ném bom và tấn công các mục tiêu mặt đất của kẻ thù, mà còn có khả năng chống không chiến.

Nga sap nhan oanh tac co Su-34M co suc manh vuot troi
Nga chuẩn bị cho ra mắt phiên bản máy bay ném bom tiền tuyến nâng cấp Su-34M

Hiện tại chưa rõ chiếc Su-34M sẽ được nâng cấp những gì, nhưng giới chuyên môn kỳ vọng nó sẽ khắc phục triệt để mọi nhược điểm từng được ghi nhận trên phiên bản cũ.

Vấn đề đầu tiên cần xét đến chính là Su-34 có kích thước lớn dẫn tới diện tích phản xạ radar quá cao, khó lòng giữ bí mật khi xâm nhập tiền duyên phòng ngự của đối phương kể cả khi áp dụng chiến thuật bay thấp.

Điều này được chứng minh rõ qua cuộc xung đột tại Gruzia, mặc dù Nga cho biết đã khắc phục phần nào nhược điểm trên tuy nhiên Su-34 vẫn tỏ ra chưa theo kịp sản phẩm cùng loại của phương tây như Rafale hay F-16 Block 52.

Nga sap nhan oanh tac co Su-34M co suc manh vuot troi
Su-34 cần phải cải tiến nhiều để cạnh tranh được với tiêm kích đa năng như Su-30SM và Su-35S

Câu hỏi được đặt ra lúc này đó là tại sao phải tốn chi phí chế tạo thêm Su-34 trong khi Su-30SM lẫn Su-35S đều đảm đương tốt vai trò tấn công mặt đất - mặt nước của nó và vượt trội về khả năng không chiến?

Để khắc phục nhược điểm trên, phiên bản Su-34M sẽ cần một radar mảng pha quét chủ động (AESA) thế hệ mới và máy tính điều khiển hỏa lực có tốc độ xử lý nhanh hơn, điều này có trở thành hiện thực hay không sẽ được giải đáp khi nguyên mẫu ra mắt.

Tùng Dương

Thứ Ba, 31/12/2019 07:28

Sự Kiện