Nga sắp hoàn thành chiếc Tu-160 nâng cấp sâu thứ hai

(Vũ khí) - Nhà máy hàng không Kazan đang hoàn tất công việc chế tạo oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M thứ hai, trong tương lai gần nó sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm.

Điều này đã được thông báo bởi người đứng đầu Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar. Vai trò của phi đội "Thiên nga trắng" đối với Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vẫn vô cùng quan trọng, ít nhất là cho đến khi oanh tạc cơ tương lai Poslanhik sẵn sàng.

Theo thông báo, Nhà máy chế tạo hàng không Kazan đang hiện đại hóa sâu các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 lên tiêu chuẩn mới Tu-160M. Hiện tại, chiếc oanh tạc cơ đầu tiên đang trong quá trình thử nghiệm và chiếc thứ hai sẽ sớm hoàn thành việc nâng cấp.

Mọi công việc đang được triển khai một cách thuận lợi. Trong tương lai không xa, cả hai máy bay ném bom chiến lược sẽ trải qua các bài kiểm tra cấp nhà nước, sau đó chúng sẽ được phân bổ về những đơn vị chiến đấu.

Đồng thời một máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​hoàn toàn mới, được chế tạo từ đầu cũng đang được lắp ráp tại Kazan. Căn cứ kế hoạch đã công bố trước đó, máy bay sẽ bắt đầu thử nghiệm sớm nhất là vào cuỗi năm 2021. 

Nga sap hoan thanh chiec Tu-160 nang cap sau thu hai
Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 sẽ được nâng cấp lên chuẩn Tu-160M

Tổng cộng theo hợp đồng ký kết năm 2018, UAC sẽ chế tạo 10 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M ​​hoàn toàn mới cho Bộ Quốc phòng Nga. Ngoài ra doanh nghiệp còn có kế hoạch hiện đại hóa sâu tất cả các oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược đang được biên chế.

Như đã giải thích trước đó trong Tập đoàn UAC, trên Tu-160M ​​được hiện đại hóa sâu, thiết bị bay và dẫn đường được thay mới, tổ hợp thông tin liên lạc tích hợp, hệ thống điều khiển, trạm radar, tổ hợp biện pháp đối phó điện tử, cũng như động cơ NK-32-02 nâng cấp cũng đã được lắp đặt, quá trình sản xuất được khôi phục tại Samara (Công ty cổ phần UEC - Kuznetsov). 

Chiếc Tu-160M ​​được hiện đại hóa sâu đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với động cơ NK-32-02 vào đầu tháng 11 năm ngoái. Đồng thời nhà sản xuất nhấn mạnh rằng các động cơ lắp đặt trên máy bay là sản phẩm hoàn chỉnh, không phải lô thử nghiệm.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện